งานราชการล่าสุด

8 ข้อควรระวัง เมื่อใช้ตู้ ATM

08 ก.ค. 2559 เวลา 06:06 น. 7,909 ครั้ง

8 ข้อควรระวัง เมื่อใช้ตู้ ATMนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
8 ข้อควรระวัง เมื่อใช้ตู้ ATM

การใช้ตู้ ATM เป็นช่องทางที่มอบความสะดวกสบายให้กับเราอย่างมากสำหรับการถอนเงิน โอนเงิน ชำระค่าสินค้าและบริการ และ สมัครใช้บริการต่างๆ เรียกได้ว่าตู้เดียวทำได้หลายอย่างสุดๆ ทำให้ไปทางไหนก็เจอตู้ ATM เต็มไปหมด 


แต่ด้วยความนิยมของมันนี่แหละที่ทำให้มิจฉาชีพเห็นเป็นช่องทางในการก่ออาชญากรรม ดังนั้น เพื่อให้เราใช้ตู้ ATM อย่างปลอดภัย และรักษาเงินในบัญชีของเราไว้ ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลที่ควรทราบเกี่ยวกับการโจรกรรมทาง ATM ข้อควรระวังเมื่อใช้ตู้ และสิ่งที่ควรทำเมื่อรู้ตัวว่าถูกโจรกรรมไว้ในบนความนี้แล้วค่ะ

การโจรกรรมทาง ATM

เทคนิคในการโจรกรรมที่ใช้กันทั่วไป คือ การขโมยข้อมูลด้วยการติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เครื่อง ATM  ซึ่งเรียกกันว่า Skimming นั่นเอง

โดยมิจฉาชีพจะติดตั้งเครื่องอ่านบัตรปลอมที่ช่องเสียบบัตรเพื่ออ่านข้อมูลจากแม่เหล็กบนบัตร ATM แล้วคัดลอกข้อมูลลงในชิปหน่วยความจำ และติดตั้งแป้นพิมพ์ปลอม เพื่อเก็บบันทึกรหัสส่วนตัวของผู้ถือบัตรขณะใช้ตู้ แล้วมิจฉาชีพจะนำข้อมูลที่ขโมยมาไปใช้ทำบัตร ATM ปลอม เพื่อทำรายการถอนเงินที่ตู้ ATM

คำแนะนำในการใช้ตู้ ATM

1.    อย่าหลงเชื่อเมื่อมีใครบอกให้ไปที่ตู้ ATM แล้วทำธุรกรรมตามขั้นตอนที่เขาบอกโดยที่เราไม่เข้าใจ มิจฉาชีพบางกลุ่มหลอกให้คนเชื่อว่าได้รับเงินจากการสุ่ม หรือต้องการตรวจสอบข้อมูลบางอย่างผ่านเครื่อง ATM แต่จริงๆ แล้วต้องการให้เราโอนเงินไปให้ต่างหาก ฉะนั้นอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด

2.    ขณะที่กดรหัสผ่าน ให้ใช้มือบังแป้นกดรหัส และใช้ลำตัวบัง เพราะอาจมีมิจฉาชีพแอบมองอยู่ หรือใช้กล้องแอบถ่ายรหัสเราไว้ก็ได้ ถ้ามีป้ายโฆษณาหรือกล่องใส่โบรชัวร์มาแปะอยู่ข้างๆ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าอาจมีการซ่อนกล้องไว้แล้วเอาของอย่างอื่นมาบัง

3.    ระวังคนที่พยายามเข้ามาพูดคุย ทั้งขอความช่วยเหลือหรือพยายามเสนอความช่วยเหลือขณะเราทำธุระที่ตู้ ATM เนื่องจากเขาอาจมาแอบดูว่ารหัสบัตร ATM เราคืออะไร หรือแอบกล้องจิ๋วเพื่อดูเรากดรหัสก็ได้

4.    ควรใช้ตู้ ATM ตู้ที่ใช้เป็นประจำ เพราะหากมีอะไรที่ดูผิดแปลกไปจากเดิมเราจะสังเกตเห็นได้ง่าย แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ตู้ ATM ที่ไม่ใช่เครื่องประจำ ให้สังเกตว่ามีอุปกรณ์แปลกปลอมอะไรติดอยู่ที่ตัวเครื่องไหม เช่น ปุ่มกดรหัสนูนผิดปกติไหม ที่สอดบัตรไม่มีแสงกระพริบหรือเปล่า เป็นต้น

5.    พยายามเลือกใช้ตู้ ATM ที่ติดตั้งบริเวณที่มีคนพลุกพล่าน มีแสงสว่างเพียงพอ เพราะยากที่มิจฉาชีพจะเอาอุปกรณ์โจรกรรมมาติดตั้ง เช่น ตามร้านค้าที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร เป็นต้น และให้ระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อถอนเงินมากๆ 

6.    ถ้าตู้ ATM กินบัตร ให้แจ้งธนาคารเพื่ออายัดบัตรทันที

7.    หากกำลังจะใช้ตู้ATMแล้วตู้นี้เสีย ให้ไปใช้ตู้อื่นที่ไกลจากตรงนั้นมากๆ เพราะบางครั้งมิจฉาชีพจงใจทำให้ตู้ATMเสีย เพื่อให้เราไปใช้เครื่องที่ติดตั้งระบบโจรกรรมข้อมูลไว้ที่อยู่ใกล้ๆ แทน

8.    ควรเปลี่ยนรหัสผ่านของบัตรเป็นประจำเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน และเลี่ยงการใช้เลขที่เดาได้ง่าย เช่น ใช้เลขบนหน้าบัตร เลขที่เรียงกัน รวมถึงเลขที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขทะเบียนรถ เลขวันเกิด และควรเก็บสลิปที่กดเงินไว้ทุกครั้งเพื่อใช้ในการอ้างอิงยอดเงินคงเหลือในบัญชี หรือจะสมัครบริการ SMS แจ้งเตือนการทำรายการของบัญชีก็ได้

ทำอย่างไรเมื่อถูกขโมยข้อมูลบัตร

ทันที่ที่รู้สึกว่า ตู้ ATM ที่ใช้มีความผิดปกติ และกำลังโดนขโมยข้อมูลบัตร ATM อยู่ อย่าเพิ่งแตกตื่น ให้รีบตั้งสติแล้วนำบัตรออกมาจากตู้นั้น แล้วหาตู้ ATM อยู่ใหม่เพื่อเปลี่ยนรหัสบัตร เพราะแม้ข้อมูลในบัตรจะถูกคัดลอกออกไปแล้ว แต่ก็ต้องใช้เวลากว่ามิจฉาชีพจะมาเอาข้อมูลไปจากเครื่องและเอาไปทำบัตรปลอม ถ้าเราเปลี่ยนรหัสทันที เขาก็จะกดเงินจากบัญชีเราไปไม่ได้

หรือถ้าเกิดมารู้ทีหลังว่าถูกขโมยข้อมูลบัตรไปแล้วมีการกดเงิน ให้รีบแจ้งอายัดบัตรทันที เราสามารถติดต่อไปยัง call center ของธนาคารที่ใช้อยู่ได้เพื่อแจ้งความเสียหาย ให้ธนาคารตรวจสอบ วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหยุดกระบวนการของเหล่ามิจฉาชีพ และให้ธนาคารติดตามนำเงินกลับมาให้ไวที่สุด เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการที่มีมิจฉาชีพติดตั้งอุปกรณ์คัดลอกข้อมูล ตามหลักแล้วธนาคารจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ 

ใครที่ใช้ตู้ ATM ในที่เปลี่ยวเป็นประจำ และไม่ค่อยระมัดระวังเป็นพิเศษเวลาไปใช้ตู้ ATM มาก่อนเห็นทีต้องเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วล่ะค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มิจฉาชีพเยอะจริงๆ แถมยังมีวิธีการเอาข้อมูลบัตรของเราไปแบบเนียนสุดๆ ด้วย เราในฐานะผู้ใช้บัตร ATM ต้องมีสติและคอยสังเกตรอบตัวเสมอนะคะ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ขอบคุณข้อมูล จาก : www.Masii.co.th  เรียบเรียงโดย @ ทีมงาน Jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 108 อัตรา


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 145 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^