งานราชการล่าสุด

​6 วิธี เตรียมพร้อม ก่อนไปเรียนต่างประเทศ

17 มิ.ย. 2559 เวลา 08:20 น. 4,035 ครั้ง

​6 วิธี เตรียมพร้อม ก่อนไปเรียนต่างประเทศนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
6 วิธี เตรียมพร้อม ก่อนไปเรียนต่างประเทศ

เดี๋ยวนี้ความนิยมในการไปเรียนต่างประเทศสูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเป็นสมัยก่อนคนที่ได้โอกาสไปเรียนต่างประเทศมักจะเป็นคนที่มีฐานะทางบ้านค่อนข้างดี ทำให้มีเงินเพียงพอที่จะรองรับค่าใช้จ่ายจำนวนมากได้ ทั้งค่าเรียน ค่าที่พัก ค่าหนังสือเรียน รวมถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ ไหนจะค่าตั๋วเครื่องบินอีก

แต่ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า มหาวิทยาลัยในต่างประเทศได้เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติไปเรียนโดยมอบทุนการศึกษาให้บางส่วนหรือเต็มจำนวน บางแห่งก็มอบเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันด้วย แต่ส่วนมากก็ไม่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่แท้จริงทั้งหมดได้

และถ้าเกิดเรากำลังจะไปเรียนต่างประเทศ ไม่ว่าจะด้วยความช่วยเหลือของที่บ้าน ด้วยเงินที่ทำงานเก็บเงินเอง หรือด้วยทุนที่ทุ่มเทเพื่อให้ได้มา เราก็ต้องมีการเตรียมตัวกันก่อนจะออกเดินทางและไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นจริงๆ วันนี้เรามีคำแนะนำในการเตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศมาฝากกันค่ะ

1.    ศึกษาเกี่ยวกับประเทศที่กำลังจะไป

ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หรือถามคนที่เคยไปเรียนต่างประเทศมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่เรากำลังจะไปว่า ที่นั่นคนนิสัยเป็นยังไง บ้านเมืองเป็นยังไง ค่าครองชีพแพงไหม แล้วมีเทคนิคในการใช้ชีวิตที่นั่นยังไงให้ประหยัดได้บ้าง การเดินทางไปไหนมาไหนทำยังไง เป็นต้น

การทำอย่างนี้จะช่วยให้เราเห็นภาพรวมการใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น ช่วยลดความประหม่าในการไปอยู่ต่างที่ต่างถิ่นได้ และจะได้ช่วยให้เราเตรียมตัวรับมือกับสภาพแวดล้อมและสังคมที่แปลกใหม่ได้

สิ่งที่ควรทำอีกอย่างคือ หาข้อมูลว่ามีอะไรที่ถือเป็นการเสียมารยาท ไม่ควรทำในประเทศนั้นๆ เช่น ในประเทศไทยเราอาจจะทักเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนานขำๆ ว่า “เฮ้ย อ้วนขึ้นนะไปทำอะไรมา” แต่ถ้าเป็นที่ต่างประเทศ การทักทายแบบนี้ถือว่าเสียมารยาทมาก อย่าเผลอทำเด็ดขาดเลย ไม่งั้นโดนโกรธแน่นอน

2.    หาข้อมูลเรื่องเงิน

เราต้องรู้ว่า การจะนำเงินสดเข้าไปในประเทศนั้นเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายจิปาถะมีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดอย่างไรบ้าง เพราะก่อนจะขึ้นเครื่องบินเราก็ต้องแลกเงินติดตัวไว้เผื่อฉุกเฉินใช่ไหมล่ะคะ เราก็ต้องหาข้อมูลว่า ประเทศที่เรากำลังจะไป อนุญาตให้พกเงินสดเข้าประเทศได้ไม่เกินเท่าไร เพราะหากพกไปเกินจะต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่นั่น เสียเวลาไปอีก

นอกจากนี้ เรายังควรหาข้อมูลด้วยว่า จะเปิดบัญชีธนาคารที่นั่น หรือจะใช้เงินจากบัญชีธนาคารในประเทศไทย แล้วทำบัตรเดบิตพกติดตัวไป พอต้องการใช้เงินก็ถอนจากตู้ ATM ที่มีเครื่องหมาย PLUS ในต่างประเทศ แบบนี้ก็สะดวกดี ค่าธรรมเนียมเวลากดเงินแต่ละครั้งประมาณ 100-150 บาท

3.    ทำงานพิเศษ

ถ้าเป็นไปได้ เราควรมีเงินเก็บไว้เผื่อฉุกเฉินเวลาอยู่ต่างแดน วิธีง่ายๆ สำหรับคนที่ยังอยู่ในวัยเรียนคือทำงานพิเศษนั่นเองค่ะ 

หากไม่รู้ว่าจะทำอะไร ให้ลองนึกถึงสิ่งที่เราชอบและถนัดดูค่ะ เพราะเราจะทำสิ่งเหล่านั้นออกมาได้ดี อย่างตัวผู้เขียนเองมีความถนัดในวิชาภาษาอังกฤษ และเป็นคนคอยติวให้เพื่อนๆ ก่อนสอบอยู่แล้ว ก็เลยรับสอนพิเศษตามบ้านและสถาบันกวดวิชา เดือนนึงสอนแค่เสาร์อาทิตย์ แต่ทำเงินได้หลายพันเลยล่ะค่ะ

แต่ถ้าใครไม่อยากสอนพิเศษ ก็ลองทำอย่างอื่นดู บางคนชอบขายของ ชอบคุยกับลูกค้า ชอบรีวิวสินค้า ก็ขายของออนไลน์เลย จะเป็นเสื้อผ้ามือสอง ครีม กระเป๋า หรืออย่างอื่นก็ได้ แบบนี้ก็สร้างรายได้ให้กับเราเหมือนกัน

หรือเราอาจจะเลือกทำงานที่จะช่วยเราในอนาคตด้วยก็ได้ เช่น ถ้าวันหนึ่งอยากเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ก็ลองไปสมัครเป็นพนักงานร้านกาแฟดู เราก็จะได้ฝึกทำกาแฟแบบต่างๆ เรียนรู้การทำบัญชี คือได้เรียนรู้เกี่ยวกับสายงานที่สนใจมากขึ้น แถมยังได้ค่าจ้างในเวลาเดียวกันด้วย

4.    ประหยัดเงินเข้าไว้

การไปเรียนต่างประเทศส่วนมากแล้วเรามักจะไปประเทศที่ค่าครองชีพสูงกว่าประเทศไทยทั้งนั้น แสดงว่า ถ้าวันนึงปกติเราใช้เงิน 150 บาท อยู่ต่างประเทศเราอาจต้องใช้เงินถึง 500 บาทต่อวันเลยก็ได้ 

ฉะนั้น ใครที่ไม่เคยทำบัญชีรายรับรายจ่าย ให้เริ่มเลยค่ะ จะได้รู้ว่าสัปดาห์นึงเราเสียเงินไปกับอะไรบ้าง แล้วมีอะไรที่สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุบ้าง

พอเราทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ แล้วลองปรับปรุงนิสัยการใช้จ่าย เราจะมีเงินเก็บไว้ไปใช้กับสิ่งจำเป็นในต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งจะมอบความอุ่นใจให้เรามากขึ้นด้วย ว่ามีเงินพอใช้แน่ๆ เวลาอยู่ไกลบ้าน พอไปต่างประเทศแล้ว ก็ควรทำแบบนี้เหมือนเดิมเพื่อควบคุมการใช้จ่ายของเรา

5.    ของใช้บางอย่าง ซื้อที่นู่นก็ได้

หลายๆ คน พอรู้แน่ชัดแล้วว่าจะไปเรียนต่างประเทศก็รีบตระเวนซื้อของทันที ด้วยความคิดที่ว่า ต่างประเทศอาจไม่มีอย่างบ้านเรา หรือที่นู่นของเหล่านี้อาจจะแพงกว่า เป็นต้น

แต่จริงๆ แล้ว เราแค่เตรียมของไปให้พอใช้ระยะสั้นๆ ก็พอ เพราะส่วนมากของใช้ในชีวิตประจำวัน ประเทศไหนๆ ก็มี ยกเว้นเรามีบางอย่างที่ต้องใช้ของจากไทยจริงๆ เช่น บางคนผิวแพ้ง่าย ต้องใช้โฟมล้างหน้ายี่ห้อนี้ที่ซื้อจากหมอผิวหนังในไทยเท่านั้น แบบนี้ก็โอเคค่ะ

แต่ของอย่างอื่น เช่น ของใช้ในห้องน้ำ อุปกรณ์การเรียน พวกนี้ประเทศไหนๆ ก็มีให้เราซื้อได้ในราคาไม่แพง ส่วน เสื้อผ้า ไม่ต้องหอบไปมากมายให้เหนื่อยเปล่า เพราะสภาพอากาศที่ต่างประเทศอาจจะต่างจากบ้านเรา ถึงยังไงก็ต้องซื้อใหม่ให้เหมาะกับสภาพอากาศอยู่ดี

6.    เปิดใจให้กว้าง
    
การไปเรียนต่อที่ต่างประเทศอาจไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด เพราะเราจะต้องเจอกับหลายๆ อย่างที่ต่างจากสิ่งที่เราพบเจอในประเทศไทยมาก คนต่างชาติ พูดต่างภาษา วัฒนธรรมที่แตกต่าง สภาพอากาศ บ้านเมือง ที่ไม่เหมือนกับที่คุ้นเคย อาจมีหลายๆ อย่างที่เราไม่ชอบ และทำให้เราท้อใจจนอยากกลับบ้านได้

แต่ให้ระลึกไว้เสมอนะคะว่ามีคนอีกมากที่ไม่ได้รับโอกาสอย่างเรา และเราโชคดีแค่ไหนที่ได้ออกมาเปิดหูเปิดตาในต่างแดน อะไรที่เราไม่ชอบก็อย่าไปยึดถือ ปล่อยวางไปบ้างก็จะดี คนแต่ละชาติ ประเทศแต่ละประเทศ ย่อมมีข้อดีในตัวอยู่แล้ว ขอแค่เราเปิดใจรับมันเท่านั้นเอง

การไปเรียนที่ต่างประเทศ นอกจากจะทำให้เราได้รับโอกาสทางการศึกษาที่อาจจะแตกต่างจากสถาบันการศึกษาในประเทศไทย ยังถือเป็นโอกาสสำคัญในชีวิตในการพบปะผู้คนและวัฒนธรรมที่หลากหลาย ได้เรียนรู้และทดลองทำสิ่งต่างๆ ที่อาจไม่เคยได้ทำมาก่อน 

นอกจากนี้เป็นโอกาสอันดีที่จะทำความเข้าใจและรู้จักตัวเองมากขึ้นว่าจริงๆ แล้วชอบอะไร อยากทำอะไรในอนาคต และการอยู่ไกลบ้าน ต้องจัดการทุกอย่างด้วยตัวเองนี่แหละที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยตนเองจริงๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตของเราในระยะยาวค่ะ

ขอบคุณข้อมูล จาก : www.Masii.co.th  เรียบเรียงโดย @ jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^