งานราชการล่าสุด

9 วิธีง่ายๆ ทำได้ สำเร็จได้ รวยได้

24 พ.ค. 2559 เวลา 12:57 น. 15,882 ครั้ง

9 วิธีง่ายๆ ทำได้ สำเร็จได้ รวยได้นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
"9 วิธีง่ายๆ ทำได้ สำเร็จได้ รวยได้"
วันนี้มีบทความดีดีมาฝาก เกี่ยวกับความสำเร็จ และการเงิน โดย ดร.ลูกโป่ง ตีสิบ โดยท่านได้เล่าว่า "

...... เมื่อวานให้คำปรึกษากับพี่ผู้หญิงคนหนึ่ง พี่เค้าถามว่า พี่มีความฝัน มีเป้าหมายที่ดีด้วย ชัดเจนมากเห็นภาพชัดเลย แต่ทำไมพี่รู้สึกว่ามันไปไม่ถึงฝันสักที ไม่ประสบความสำเร็จสักที พี่ยังอยู่ที่เดิมเลย?

ลูกโป่งตอบด้วยคำถามว่า มีความฝันดีเป้าหมายชัดเจนแล้วพี่ลงมือทำบ้างหรือยังคะ? เพื่อให้ความฝันนั้นประสบความสำเร็จ?

คำตอบของพี่เขาคือ รอยยิ้มและเสียงอ่อยๆ บอกว่าพี่กลัว พี่ไม่กล้า พี่ไม่เก่ง พี่คิดได้แต่พี่ไม่มีคนช่วย พี่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อนดี พี่เลยยังไม่ได้ทำค่ะ

ลูกโป่งอยากจะบอกว่า ถ้าเราไม่ลงมือทำ เราฝันเราคิดว่ามันจะสำเร็จ เพียงแค่คิดมันไม่มีทางสำเร็จหรอกค่ะ มันต้องลงมือทำด้วย แล้วหวังให้คนอื่นมาทำให้ แต่มันเป็นความฝันของเรา แล้วให้คนอื่นทำมันจะสำเร็จได้ยังไงคะ

ลองคิดทบทวนดูนะคะ เราใช้เวลาในแต่ละวันของเรา
อย่างไร? เวลาที่ผ่านไปทุกวินาทีที่มีค่า เราพัฒนาตัวเองมากน้อยแค่ไหน? เราได้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง?เราสร้างคุณค่าให้กับตัวเราเองมากขึ้นเพียงใด? ถ้าไม่ได้ทำก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมชีวิตจึงเป็นเหมือนเดิม

สรุปคำตอบง่ายง่าย สั้นสั้นอย่างชัดเจน คือถ้าไม่เริ่มลงมือทำก็ไม่มีวันที่จะสำเร็จในทุกเรื่องค่ะ ต่อให้มีเป้าหมายดีแค่ไหน ชัดเจนแค่ไหนก็ไร้ประโยชน์

ตัวอย่างง่ายง่ายนะคะ 

1.ถ้าเราจะไปเชียงใหม่มันก็มีหลายเส้นทางที่จะสามารถไปถึงเชียงใหม่ แต่ทุกๆเส้นทางเราก็ต้องออกเดินทางใช่ไหมคะ ถ้าเราไม่ออกเดินทางไปซักเส้นทางหนึ่ง เราก็ไม่มีวันถึงเชียงใหม่ 

2.เราฝันอยากจะรวย อยากจะมีเงิน อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรซักอย่างหนึ่ง เราได้แต่นั่งคิดนั่งฝันแต่ไม่ลงมือทำ เราจะมีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจ มีโอกาสรวยมีโอกาสมีเงิน อย่างที่เราฝันไหมคะ ก็ไม่มี 

3.สรุปง่ายง่ายถ้าเรามีความฝัน แต่เราไม่ลงทุน ไม่ลงแรง ไม่ลงมือที่จะทำ แล้วเราก็คิดเองเออเองว่า ซักวันนึงความฝันเราจะเป็นจริง มันก็จะแค่เพ้อฝันไม่มีวันเป็นจริงค่ะ

4.จริงอยู่ที่เราไม่รู้หรอกว่าหากลงมือทำแล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่เรารู้ว่าหากไม่ลงมือทำแล้ว เราย่อมไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน ดังนั้นอย่ากลัวความผิดหวังที่ยังมาไม่ถึง เพราะจะยิ่งคอยบั่นทอนจิตใจทำให้เราท้อแท้หมดกำลังใจตั้งแต่ยังไม่เริ่มลงมือทำ 

5.คนส่วนใหญ่กว่าจะประสบความสำเร็จ ไม่ว่าด้านใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่ต้องลงมือทำ ฝึกฝนอย่างหนักถึงจะประสบความสำเร็จ ผ่านความล้มเหลวมาไม่รู้กี่ครั้ง ดูอย่างน้องเมย์(รัชนก)ก็ได้ กว่าจะเป็นแชมป์แบดมินตันน้องต้องผ่านการฝึกฝนหนักมากขนาดไหน แล้วไม่ใช่ว่าฝึกหนักขนาดนั้น น้องจะ ชนะทุกครั้งมันก็ต้องมีแพ้มีชนะล้มลุกคุกคลานมันมากมายขนาดไหนกว่าจะได้มาเป็นแชมป์กว่าจะได้มายืนอยู่ณจุดจุดนี้และสิ่งที่ยากกว่านั้นไปอีกเมื่อมายืนอยู่จุดจุดนี้ได้เป็นแชมป์ก็ต้องฝึกหนักเข้าไปอีกเพื่อจะรักษาแชมป์ให้นานที่สุด

6.ดังนั้น ถ้าเราอยาก ไปถึงเป้าหมายไปถึงความฝันอยากประสบความสำเร็จในชีวิต เราต้องลงมือทำ ต้องหมั่นฝึกฝน รักษาวินัยในตนเอง รู้จักข้อดี – ข้อด้อยของตัวเอง ต้องรู้จักผู้อื่นที่อยู่ร่วมสังคมของเราด้วย เพื่อที่จะหาทางตั้งรับ – และรุก ได้ถูกทาง ในโลกแห่งความเป็นจริง คงไม่มีใครมาบอกเราได้ตลอดเวลาว่า สิ่งที่ทำไปนั้นมันผิดหรือถูก แต่เราก็จะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงที่เงินหาซื้อไม่ได้นี่แหละ

7.น้องเมย์ใช้การฝึกทักษะซ้ำๆ เพื่อชัยชนะฉันใด เราเองก็สามารถใช้หลักการทำซ้ำๆ เพื่อเป้าหมายได้เช่นกัน ถึงแม้จะมีคนมาพูดให้เราไขว้เขว หลงทาง เสียใจไปบ้าง ก็อย่าเพิ่งโมโห หงุดหงิด ถอดใจไป เอาเวลาไปใช้คิดต่อยอดงานให้ประสบความสำเร็จยังจะดีกว่า หรือจะลองเอาคำสบประมาทนั้น มาเป็นแรงผลักดันให้เห็นว่าเราก็ทำสำเร็จได้ก็ได้ 

8.หากเรายอมรับในจุดนี้ได้ตั้งแต่ต้น เราก็จะไม่ผิดหวังมากจนเกินไป เราอาจจะแพ้ในวันนี้ ลงมือทำแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ ยังไปไม่ถึงเป้าหมาย ยังทำไม่ได้ดั่งความฝันก็ตาม แต่หากเราตั้งใจแก้ไขจุดบกพร่องของเราจริงๆ และหมั่นทบทวนคิดหาวิธีการพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น เราย่อมกลับมา ประสบความสำเร็จได้แน่นอน 

9.นอกจากนี้ ถึง เราประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังแล้ว ก็อย่าได้ประมาท เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “การเป็นแชมป์ไม่ยาก แต่การรักษาแชมป์นั้นยากกว่า” ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะประสบความสำเร็จได้ การจะรักษาความสำเร็จที่มีนั้นไว้ให้ยาวนาน มันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราต้องลงมือทำซะก่อน อยากมีโอกาส อยากได้โอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต ก็จงต้องรีบลงมือทำ เพราะโอกาสมันจะวิ่งมาหาคนที่ลงมือทำ มากกว่า คนที่มีแต่ความฝันเพ้อฝันสร้างวิมานในอากาศก็เลยเสียโอกาสและไม่มีโอกาสค่ะ

ขอบคุณบทความดีดีจาก @ ธนาคารแห่งความลับ By ดร.ลูกโป่ง ตีสิบ  21/05/2559

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


ท่าอากาศยานไทย รับสมัครงานปี 2567 จำนวน 107 ตำแหน่ง 610 อัตรา


สำนักงาน ก.พ.ร. เปิดรับสมัคร นปร. รุ่นที่ 17 จำนวน 50 อัตรา


กรมการปกครอง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 169 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^