งานราชการล่าสุด

9 วิธีง่ายๆ ทำได้ สำเร็จได้ รวยได้

24 พ.ค. 2559 เวลา 12:57 น. 15,521 ครั้ง
Advertisement

9 วิธีง่ายๆ ทำได้ สำเร็จได้ รวยได้


Advertisement
"9 วิธีง่ายๆ ทำได้ สำเร็จได้ รวยได้"
วันนี้มีบทความดีดีมาฝาก เกี่ยวกับความสำเร็จ และการเงิน โดย ดร.ลูกโป่ง ตีสิบ โดยท่านได้เล่าว่า "

...... เมื่อวานให้คำปรึกษากับพี่ผู้หญิงคนหนึ่ง พี่เค้าถามว่า พี่มีความฝัน มีเป้าหมายที่ดีด้วย ชัดเจนมากเห็นภาพชัดเลย แต่ทำไมพี่รู้สึกว่ามันไปไม่ถึงฝันสักที ไม่ประสบความสำเร็จสักที พี่ยังอยู่ที่เดิมเลย?

ลูกโป่งตอบด้วยคำถามว่า มีความฝันดีเป้าหมายชัดเจนแล้วพี่ลงมือทำบ้างหรือยังคะ? เพื่อให้ความฝันนั้นประสบความสำเร็จ?

คำตอบของพี่เขาคือ รอยยิ้มและเสียงอ่อยๆ บอกว่าพี่กลัว พี่ไม่กล้า พี่ไม่เก่ง พี่คิดได้แต่พี่ไม่มีคนช่วย พี่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อนดี พี่เลยยังไม่ได้ทำค่ะ

ลูกโป่งอยากจะบอกว่า ถ้าเราไม่ลงมือทำ เราฝันเราคิดว่ามันจะสำเร็จ เพียงแค่คิดมันไม่มีทางสำเร็จหรอกค่ะ มันต้องลงมือทำด้วย แล้วหวังให้คนอื่นมาทำให้ แต่มันเป็นความฝันของเรา แล้วให้คนอื่นทำมันจะสำเร็จได้ยังไงคะ

ลองคิดทบทวนดูนะคะ เราใช้เวลาในแต่ละวันของเรา
อย่างไร? เวลาที่ผ่านไปทุกวินาทีที่มีค่า เราพัฒนาตัวเองมากน้อยแค่ไหน? เราได้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง?เราสร้างคุณค่าให้กับตัวเราเองมากขึ้นเพียงใด? ถ้าไม่ได้ทำก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมชีวิตจึงเป็นเหมือนเดิม

สรุปคำตอบง่ายง่าย สั้นสั้นอย่างชัดเจน คือถ้าไม่เริ่มลงมือทำก็ไม่มีวันที่จะสำเร็จในทุกเรื่องค่ะ ต่อให้มีเป้าหมายดีแค่ไหน ชัดเจนแค่ไหนก็ไร้ประโยชน์

ตัวอย่างง่ายง่ายนะคะ 

1.ถ้าเราจะไปเชียงใหม่มันก็มีหลายเส้นทางที่จะสามารถไปถึงเชียงใหม่ แต่ทุกๆเส้นทางเราก็ต้องออกเดินทางใช่ไหมคะ ถ้าเราไม่ออกเดินทางไปซักเส้นทางหนึ่ง เราก็ไม่มีวันถึงเชียงใหม่ 

2.เราฝันอยากจะรวย อยากจะมีเงิน อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรซักอย่างหนึ่ง เราได้แต่นั่งคิดนั่งฝันแต่ไม่ลงมือทำ เราจะมีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจ มีโอกาสรวยมีโอกาสมีเงิน อย่างที่เราฝันไหมคะ ก็ไม่มี 

3.สรุปง่ายง่ายถ้าเรามีความฝัน แต่เราไม่ลงทุน ไม่ลงแรง ไม่ลงมือที่จะทำ แล้วเราก็คิดเองเออเองว่า ซักวันนึงความฝันเราจะเป็นจริง มันก็จะแค่เพ้อฝันไม่มีวันเป็นจริงค่ะ

4.จริงอยู่ที่เราไม่รู้หรอกว่าหากลงมือทำแล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่เรารู้ว่าหากไม่ลงมือทำแล้ว เราย่อมไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน ดังนั้นอย่ากลัวความผิดหวังที่ยังมาไม่ถึง เพราะจะยิ่งคอยบั่นทอนจิตใจทำให้เราท้อแท้หมดกำลังใจตั้งแต่ยังไม่เริ่มลงมือทำ 

5.คนส่วนใหญ่กว่าจะประสบความสำเร็จ ไม่ว่าด้านใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่ต้องลงมือทำ ฝึกฝนอย่างหนักถึงจะประสบความสำเร็จ ผ่านความล้มเหลวมาไม่รู้กี่ครั้ง ดูอย่างน้องเมย์(รัชนก)ก็ได้ กว่าจะเป็นแชมป์แบดมินตันน้องต้องผ่านการฝึกฝนหนักมากขนาดไหน แล้วไม่ใช่ว่าฝึกหนักขนาดนั้น น้องจะ ชนะทุกครั้งมันก็ต้องมีแพ้มีชนะล้มลุกคุกคลานมันมากมายขนาดไหนกว่าจะได้มาเป็นแชมป์กว่าจะได้มายืนอยู่ณจุดจุดนี้และสิ่งที่ยากกว่านั้นไปอีกเมื่อมายืนอยู่จุดจุดนี้ได้เป็นแชมป์ก็ต้องฝึกหนักเข้าไปอีกเพื่อจะรักษาแชมป์ให้นานที่สุด

6.ดังนั้น ถ้าเราอยาก ไปถึงเป้าหมายไปถึงความฝันอยากประสบความสำเร็จในชีวิต เราต้องลงมือทำ ต้องหมั่นฝึกฝน รักษาวินัยในตนเอง รู้จักข้อดี – ข้อด้อยของตัวเอง ต้องรู้จักผู้อื่นที่อยู่ร่วมสังคมของเราด้วย เพื่อที่จะหาทางตั้งรับ – และรุก ได้ถูกทาง ในโลกแห่งความเป็นจริง คงไม่มีใครมาบอกเราได้ตลอดเวลาว่า สิ่งที่ทำไปนั้นมันผิดหรือถูก แต่เราก็จะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงที่เงินหาซื้อไม่ได้นี่แหละ

7.น้องเมย์ใช้การฝึกทักษะซ้ำๆ เพื่อชัยชนะฉันใด เราเองก็สามารถใช้หลักการทำซ้ำๆ เพื่อเป้าหมายได้เช่นกัน ถึงแม้จะมีคนมาพูดให้เราไขว้เขว หลงทาง เสียใจไปบ้าง ก็อย่าเพิ่งโมโห หงุดหงิด ถอดใจไป เอาเวลาไปใช้คิดต่อยอดงานให้ประสบความสำเร็จยังจะดีกว่า หรือจะลองเอาคำสบประมาทนั้น มาเป็นแรงผลักดันให้เห็นว่าเราก็ทำสำเร็จได้ก็ได้ 

8.หากเรายอมรับในจุดนี้ได้ตั้งแต่ต้น เราก็จะไม่ผิดหวังมากจนเกินไป เราอาจจะแพ้ในวันนี้ ลงมือทำแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ ยังไปไม่ถึงเป้าหมาย ยังทำไม่ได้ดั่งความฝันก็ตาม แต่หากเราตั้งใจแก้ไขจุดบกพร่องของเราจริงๆ และหมั่นทบทวนคิดหาวิธีการพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น เราย่อมกลับมา ประสบความสำเร็จได้แน่นอน 

9.นอกจากนี้ ถึง เราประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังแล้ว ก็อย่าได้ประมาท เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “การเป็นแชมป์ไม่ยาก แต่การรักษาแชมป์นั้นยากกว่า” ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะประสบความสำเร็จได้ การจะรักษาความสำเร็จที่มีนั้นไว้ให้ยาวนาน มันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราต้องลงมือทำซะก่อน อยากมีโอกาส อยากได้โอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต ก็จงต้องรีบลงมือทำ เพราะโอกาสมันจะวิ่งมาหาคนที่ลงมือทำ มากกว่า คนที่มีแต่ความฝันเพ้อฝันสร้างวิมานในอากาศก็เลยเสียโอกาสและไม่มีโอกาสค่ะ

ขอบคุณบทความดีดีจาก @ ธนาคารแห่งความลับ By ดร.ลูกโป่ง ตีสิบ  21/05/2559

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
เราทีมงาน Jobthaidd พร้อมอัพเดท งานราชการ ตำแหน่งงานว่าง ให้ทุกวัน ติดตามได้ที่เว็บไซต์
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ออมสินให้กู้คนละ 30,000 บาท "สินเชื่อเพื่อคุณ" ผ่อนนาน 2 ปี " ไม่ต้องมีหลักประกัน" เช็กรายละเอียดเลย


กู้เงินออมสิน 500,000 บาท "ไม่ต้องมีคนค้ำ" ผ่อนนาน 10 ปี เช็กเงื่อนไขเลย!


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 725 อัตรา


สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 88 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 99 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 151 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวนหลายอัตรา 
IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^