งานราชการล่าสุด

7 ข้อต้องระวัง เวลาไปสัมภาษณ์งาน (ทำแบบนี้ผ่านแน่นอน)

26 มิ.ย. 2565 เวลา 07:08 น. 123,579 ครั้ง

7 ข้อต้องระวัง เวลาไปสัมภาษณ์งาน (ทำแบบนี้ผ่านแน่นอน)นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
7 ข้อต้องระวัง เวลาไปสัมภาษณ์งาน

เมื่อเราได้รับการติดต่อให้ไปสัมภาษณ์งาน เราคงไม่อยากปล่อยให้โอกาสในการได้งานหลุดลอยไปใช่ไหมล่ะครับ เช่นนั้น เวลาเราไปสัมภาษณ์งาน เราก็ควรต้องทำให้ดีที่สุดและทำให้คนสัมภาษณ์ประทับใจที่สุด 

นอกจากเรื่องพื้นฐานอย่างการแสดงมารยาทที่ดีและแต่งตัวให้เรียบร้อยแล้ว ยังมีหลายๆ อย่างที่เราต้องคำนึงถึง และนี่ก็คือ 7 ข้อต้องระวัง เวลาไปสัมภาษณ์งานครับ


# 1. ไม่มีการซ้อมมาก่อน
เราควรแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็น ว่าเรามีการเตรียมตัวที่ดีก่อนจะมาสัมภาษณ์งานในวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมตอบในคำถามที่ว่าทำไมเราถึงควรได้งานนี้ ถ้าหากเราไม่ได้ซ้อมมาก่อน อาจจะทำให้คำตอบฟังออกมาดูขาดๆ เกินๆก็เป็นได้

ดังนั้น อาจจะให้ลองหาคำถามที่มักถูกถามเวลาสัมภาษณ์งานในอินเตอร์เน็ต แล้วซ้อมกับตัวเอง  คนในครอบครัว หรือเพื่อนๆ ก็ได้ วิธีนี้จะทำให้เราสามารถเตรียมคำตอบที่ดีได้และแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้

#2. ถ่อมตัวมากจนเกินไป
ในเมื่อเราถูกเรียกมาสัมภาษณ์แล้ว แสดงว่าเห็นแววในความสามารถของเรา ดังนั้นถ้ามีโอกาสได้พูดถึงความสามารถ ทักษะ และประสบการณ์ต่างๆ จงอย่าอายที่จะพูด แต่ก็อย่าถึงกับอวดตัว โม้ไม่หยุด จนไม่ทันสังเกตคนสัมภาษณ์ว่ามีท่าทีอย่างไร เราควรที่จะต้องรู้ว่าตอนไหนเราควรหยุดด้วย

#3. บุคลิกภาพที่ไม่ดี
ยิ่งถ้าใครเพิ่งเรียนจบใหม่ๆ เจอการสัมภาษณ์งานเข้าไปแรกๆ อาจควบคุมอาการตื่นเต้นและกังวลไว้ไม่อยู่ โดยบางคนอาจจะเผลอเล่นผม กระดิกขา และอื่นๆ เมื่อผู้สัมภาษณ์เห็น อาจจะโฟกัสไปที่ส่วนนั้นแทนคำตอบของเราก็เป็นได้

นอกจากนี้ ภาษากายก็สำคัญเช่นกัน บางคนมือแข็ง ไม่ไหว้ ไม่ยิ้ม ไม่ทักทาย ไม่สบตาผู้สัมภาษณ์ พูดเสียงอู้อี้อยู่ในลำคอ แบบนี้คงไม่เวิร์ค อย่าลืมว่าความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญ และบุคลิกภาพที่ดีเป็นประตูสู่ความสำเร็จได้

#4.ไม่แสดงออกถึงความสนใจในงาน
หากใครเป็นประเภทพวกถามคำตอบคำ คงจะต้องปรับตัวเองพอสมควรครับ เพราะการสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสที่ดีที่บริษัทจะได้ทำความรู้จักเรามากขึ้น และนอกจากนี้ยังเป็นโอกาสที่ให้เราได้ถามเกี่ยวกับบริษัทที่อาจได้เข้าทำงานด้วยเช่นกัน 

สำหรับผู้สัมภาษณ์หลายๆ คน หากเราไม่มีคำถามอะไรเลย อาจจะแสดงถึงความไม่สนใจและกระตือรือร้นในการทำงานกับบริษัทได้ ดังนั้น ควรเตรียมไปสัก 2-3 คำถามเกี่ยวกับหน้าที่งาน หรือบริษัท ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีครับ

#5.ทำตัวตีสนิทกับผู้สัมภาษณ์งานมากเกินไป
ถึงแม้ว่าผู้สัมภาษณ์งานอาจดูอายุใกล้เคียงกับเรา คุยสนุก ยิ้มแย้ม แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะทำตัวตามสบายเหมือนเป็นเพื่อนซี้ได้นะครับ เพราะยังไงนี่ก็คือการสัมภาษณ์งานที่เป็นทางการ เขากำลังพิจารณาเราอยู่นะครับ

#6. ถามเรื่องเงินเป็นคำถามแรก
เมื่อผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้เราถามคำถาม อย่านำเอาเรื่องเงินเดือนมาพูดก่อน เพราะแม้มันจะเป็นประเด็นที่เราสนใจสุดๆ แต่การถามเรื่องนี้เป็นคำถามแรกจะทำให้ผู้สัมภาษณ์มองเราสนใจเรื่องเงินมากกว่าเรื่องงาน ดังนั้น ถ้าผู้สัมภาษณ์ใม่นำเรื่องนี้มาพูด ก็ไม่ควรที่จะถาม แต่ถ้าเขานำเรื่องนี้มาพูดก่อน ค่อยเจรจากันจะดีกว่าครับ

#7. กล่าวถึงนายจ้าง เพื่อนร่วมงานในอดีตหรือปัจจุบันในทางไม่ดี
บางทีเราอาจจะเจอคำถามว่าทำไมถึงลาออกจากที่ทำงานเดิม หรือทำไมถึงคิดจะลาออก พยายามอย่าตอบในเชิงบ่นนายจ้างหรือเพื่อนร่วมงานเด็ดขาด ถึงแม้ว่านั่นอาจเป็นเหตุผลที่แท้จริงของเรา แต่สำหรับผู้สัมภาษณ์งาน เขาอาจมองเราในแง่ลบแทนว่าอะไรๆ ก็โทษนายจ้าง โทษเพื่อนร่วมงาน หากเป็นแบบนี้คงไม่อยากจ้างเราหรอก

การสัมภาษณ์งานให้เป็นที่ประทับใจของผู้สัมภาษณ์ ต้องอาศัยความมั่นใจ การนำเสนอความสามารถของเราที่เหมาะสมโดยที่ไม่โอ้อวด วางตัวเหมาะสม และแสดงความสนใจในตัวงาน  ขอให้ครั้งหน้าที่ไปสัมภาษณ์งาน จะได้งานอย่างใจหวังกันนะครับ

ขอคุณเนื้อหาดีดีจากทีมงาน www.Masii.co.th เรียบเรียงโดย @ Jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา


กรมทรัพยากรน้ำ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 68 อัตรา


กรมสรรพสามิต เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 123 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^