งานราชการล่าสุด

รู้ไหม 10 นิสัยที่ไม่ดีที่จะพาเราจน

04 พ.ค. 2559 เวลา 07:20 น. 9,397 ครั้ง

รู้ไหม 10 นิสัยที่ไม่ดีที่จะพาเราจนนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
10 นิสัยที่ไม่ดีที่จะพาเราจน

ความร่ำรวยของคนเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับรายได้ที่สูงหรือต่ำ หากแต่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้เงินและการบริหารจัดการเงินของเราต่างหาก ที่จะทำให้เราร่ำรวย  เพราะหากมีรายได้สูงแต่ไม่มีการบริหารจัดการและการเก็บออมเลย ก็ไม่ดีแน่ๆ เพราะเงินที่ได้มาก็คงใช้ออกไปจนหมด  เช่นกันว่าหากเรามีรายได้ต่ำ และมีการบริหารจัดการที่ดีและมีการเก็บออมเงิน  ก็จะทำให้เราสามารถสั่งสมเงินออมและใช้ชีวิตสบายๆ ได้เช่นกัน

นิสัยหรือพฤติกรรมการใช้เงินที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ อาจจะเป็นตัวนำพาเงินออกจากกระเป๋า ทำให้เราเงินขาดมือก็ได้นะครับ มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1. เงินเดือนมากแค่ไหนก็ใช้จ่ายมากเท่านั้น

จริงอยู่ที่ว่าเงินเดือนจะขึ้นให้เราในทุกๆปี  แต่หากเราเองก็มีการใช้เงินที่สอดคล้องกับส่วนนี้ คือได้มากขึ้นก็ใช้มากขึ้น  ถ้าเป็นแบบนี้คงยากที่จะมีเงินเก็บ เช่นนั้นเราควรพยายามบริหารจัดการรายได้ให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจะดีกว่า  โดยส่วนที่เพิ่มอาจจะทำให้มีเงินเก็บมากขึ้นแทนก็เป็นได้

2. ใช้เงินโดยไม่วางแผนและไม่แคร์อนาคต

หากใครเคยใช้ชีวิตแบบไม่นึกถึงอนาคตและใช้จ่ายเงินแบบไม่นึกถึงชีวิตในอนาคต  ต้องขอบอกว่าแบบนี้คงจะรวยยากครับ ฉะนั้นปรับเปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ครับ หัดรู้จักวางแผนและออมเงิน โดยแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งไว้เป็นเงินออมและอีกส่วนสำหรับใช้จ่ายยามจำเป็น เพื่ออนาคตที่สดใสเถอะครับ

3. เดี๋ยวค่อยออมเงินพรุ่งนี้ก็ได้

หากคุ้นเคยดีกับประโยคแนวๆ นี้ก็คงยากที่รวยครับ ไม่ว่าจะทำงานแทบตายหรือมีเงินเดือนสูงแค่ไหนก็ตาม เพราะหาเงินมาได้หรือมีเงินเท่าไรก็เอาไปใช้หมด ไม่มีการแบ่งไว้ออมสักที

4. ไม่มีการบันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่าย

หากเราไม่มีการจดบันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่าย  เราจะไม่เห็นว่าวันๆหนึ่งเราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง หรือมีเงินเข้ามาเท่าไหร่บ้าง  จึงยากที่จะบริหารจัดการการเงิน

ดังนั้นเราจึงควรจดบันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่าย ปัญหาที่กล่าวมาก็จะหมดไป และ ยังช่วยให้ง่ายต่อการบริหารจัดการเงินของเราให้ดีอีกด้วย เช่น เห็นว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนเกินจำเป็นก็ตัดออก เพื่อที่จะให้สอดคล้องกับรายรับของเรา ส่งผลให้เรามีเงินเก็บออมได้

5. ซื้อทุกอย่างที่อยากได้ แต่ไม่นึกถึงความจำเป็นและฐานะของตัวเอง 

นิสัยข้อนี้หากใครมีควรเลิกให้ไวเลยครับ เพราะเป็นศัตรูตัวร้ายของการมีเงินออมเลยครับ ยิ่งซื้อทุกอย่างที่อยากได้แบบไม่มีบันยะบังยัง ชอบอะไรก็ซื้อก็จ่าย และไม่มีการคิดถึงความจำเป็นก่อนซื้อด้วยแล้ว ยิ่งทำให้สถานภาพทางการเงินย่ำแย่แน่ๆครับ อย่าว่าแต่เงินเก็บออมเลย แค่จะพอใช้หรือเปล่ายังต้องลุ้นเลยครับ

6. สร้างหนี้ไปเรื่อยๆไม่รู้จบ

เราควรเหนื่อยที่จะหาเงินก้อนโต ไม่ใช่เหนื่อยเพื่อหาทางปิดหนี้ก้อนโต เราจึงไม่ควรสร้างหนี้ ควรมีการบริหารจัดการเงินให้ดี  แต่หากมีหนี้ก็ไม่ควรละเลยการชดใช้หนี้ เนื่องจากดอกเบี้ยที่มากับหนี้จะยิ่งทวีคูณขึ้นไปเรื่อยๆ และหากดอกเบี้ยมากจนไม่สามารถปิดหนี้นี้ได้หมด เราก้จะต้องวนเวียนกับการเป็นหนี้และใช้หนี้ไปตลอด ซึ่งลดโอกาสในการออมเงินเพื่อความร่ำรวยและมั่นคงของเราไปเรื่อยๆ

7. ไม่มีพลาดเทคโนโลยีใหม่ๆ

ตรงตามหัวข้อเลยคือ  เทคโนโลยีอะไรมาใหม่ๆ ทันหมด มีหมด ไม่มีคำว่าแพงสำหรับเรา สำคัญว่าเราต้องมีใหม่ๆอัพเดทตลอด และยังคงคอนเซ็ปนี้อยู่ตลอด นั้นเท่ากับเรากำลังเดินออกห่างจากความร่ำรวยไปเรื่อยๆ เพราะหากคิดดีๆแล้วของแต่ละอย่างมีอายุการใช้งานอยู่ ซึ่งก็คิดได้ว่า หากของยังไม่พังเราก็ไม่มีความจำเป็นต้องเสียเงินซื้อใหม่  นำเงินส่วนนั้นไปออมไว้ดีกว่า

8. ใช้เงินที่หามาไปกับการเที่ยวล้วนๆ

คล้ายๆกับข้อก่อนหน้านี้ แต่จะแตกต่างตรงที่บางครั้งเราก็ต้องการแรงบันดาลใจใหม่ๆให้ชีวิต ก็อาจจะมีไปเที่ยวไกลๆจากที่เคยอยู่ประจำจนไปถึงไปต่างประเทศ นานๆครั้งก็ไม่เป็นไร แต่หากไปบ่อยๆครั้งเข้ามันจะกลายเป็นการผลาญทรัพย์ของเราซะมากกว่า ทำให้เงินออมเราหมดไปต้องเริ่มเก็บใหม่เรื่อยๆไม่ก้าวไปไหนซักที ดังนั้นเราต้องวางแผนการเงินให้ดีในการเดินทางแต่ละครั้ง เพื่อไม่ให้กระทบกับเงินส่วนต่างๆของเรา   

9. เสพติดชีวิตไฮเอนด์ หรูหรา อลังการ

เป็นอีกอย่างที่สำคัญมากที่ถ้าอยากรวยเราต้องไม่ทำ  เพราะการใช้ชีวิตหรูหรา กินข้าวต้องห้างเท่านั้น  หรือแบรนด์เนมเท่านั้น ใช้ชีวิตไฮเอนด์ตลอดเวลา ในขณะที่รายได้เราอยู่แค่ระดับกลางๆ กรณีนี้อย่าถามถึงเงินเก็บเลย อาจจะเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ และถึงแม้รายได้จะอยู่ระดับสูง แต่การทำแบบนี้ต่อเนื่องก็ไม่ส่งผลดีต่อสภาพการเงินแน่ๆครับ

10. นั่งนับวันที่จะรวย และ ไม่คิดจะเริ่มทำอะไรซักอย่าง

ส่วนใหญ่คนที่จะรวยนั้นมักจะรวยด้วยน้ำพักน้ำแรงและมันสมองของตัวเองทั้งนั้น ต้องผ่านการทำงานหนัก ต้องผ่านการเก็บออม ต้องคิดและทำทุกวิถีทางเพื่อเปิดช่องทางการเงิน ต่อยอดต่างความสำเร็จต่างๆให้กับตัวเอง  ไม่ใช่เฝ้ารอโชคชะตาจะบรรดาลให้รวยไปวันๆ แล้วไม่ทำอะไรเลย  ลุกขึ้นมาสู้เถอะครับ รับรองว่ารวยเร็วกว่ารอโชคบรรดาลแน่นอน

ความรวยไม่ใช่สิ่งที่เข้าใกล้ยากครับ หากแต่เรารู้จักหมั่นเก็บออมและประหยัด รู้จักบริหารจัดการรายรับ-รายจ่าย เท่านี้ก็เป็นหนทางสู่ความร่ำรวยแล้วครับ ทุกๆอย่างเริ่มที่ความมีวินัยและความตั้งใจของเรา ขอให้เพียงเราตั้งใจไม่ว่าอะไรก็ต้องสำเร็จแน่นอนครับ

สนับสนุนข้อมูลโดย : www.Masii.co.th เรียบเรียงโดย @ www.jobthaidd.com

 

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 108 อัตรา


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 145 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^