งานราชการล่าสุด

รู้ไหม 10 นิสัยที่ไม่ดีที่จะพาเราจน

04 พ.ค. 2559 เวลา 07:20 น. 8,997 ครั้ง
Advertisement

รู้ไหม 10 นิสัยที่ไม่ดีที่จะพาเราจน


Advertisement
10 นิสัยที่ไม่ดีที่จะพาเราจน

ความร่ำรวยของคนเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับรายได้ที่สูงหรือต่ำ หากแต่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้เงินและการบริหารจัดการเงินของเราต่างหาก ที่จะทำให้เราร่ำรวย  เพราะหากมีรายได้สูงแต่ไม่มีการบริหารจัดการและการเก็บออมเลย ก็ไม่ดีแน่ๆ เพราะเงินที่ได้มาก็คงใช้ออกไปจนหมด  เช่นกันว่าหากเรามีรายได้ต่ำ และมีการบริหารจัดการที่ดีและมีการเก็บออมเงิน  ก็จะทำให้เราสามารถสั่งสมเงินออมและใช้ชีวิตสบายๆ ได้เช่นกัน

นิสัยหรือพฤติกรรมการใช้เงินที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ อาจจะเป็นตัวนำพาเงินออกจากกระเป๋า ทำให้เราเงินขาดมือก็ได้นะครับ มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1. เงินเดือนมากแค่ไหนก็ใช้จ่ายมากเท่านั้น

จริงอยู่ที่ว่าเงินเดือนจะขึ้นให้เราในทุกๆปี  แต่หากเราเองก็มีการใช้เงินที่สอดคล้องกับส่วนนี้ คือได้มากขึ้นก็ใช้มากขึ้น  ถ้าเป็นแบบนี้คงยากที่จะมีเงินเก็บ เช่นนั้นเราควรพยายามบริหารจัดการรายได้ให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจะดีกว่า  โดยส่วนที่เพิ่มอาจจะทำให้มีเงินเก็บมากขึ้นแทนก็เป็นได้

2. ใช้เงินโดยไม่วางแผนและไม่แคร์อนาคต

หากใครเคยใช้ชีวิตแบบไม่นึกถึงอนาคตและใช้จ่ายเงินแบบไม่นึกถึงชีวิตในอนาคต  ต้องขอบอกว่าแบบนี้คงจะรวยยากครับ ฉะนั้นปรับเปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ครับ หัดรู้จักวางแผนและออมเงิน โดยแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งไว้เป็นเงินออมและอีกส่วนสำหรับใช้จ่ายยามจำเป็น เพื่ออนาคตที่สดใสเถอะครับ

3. เดี๋ยวค่อยออมเงินพรุ่งนี้ก็ได้

หากคุ้นเคยดีกับประโยคแนวๆ นี้ก็คงยากที่รวยครับ ไม่ว่าจะทำงานแทบตายหรือมีเงินเดือนสูงแค่ไหนก็ตาม เพราะหาเงินมาได้หรือมีเงินเท่าไรก็เอาไปใช้หมด ไม่มีการแบ่งไว้ออมสักที

4. ไม่มีการบันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่าย

หากเราไม่มีการจดบันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่าย  เราจะไม่เห็นว่าวันๆหนึ่งเราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง หรือมีเงินเข้ามาเท่าไหร่บ้าง  จึงยากที่จะบริหารจัดการการเงิน

ดังนั้นเราจึงควรจดบันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่าย ปัญหาที่กล่าวมาก็จะหมดไป และ ยังช่วยให้ง่ายต่อการบริหารจัดการเงินของเราให้ดีอีกด้วย เช่น เห็นว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนเกินจำเป็นก็ตัดออก เพื่อที่จะให้สอดคล้องกับรายรับของเรา ส่งผลให้เรามีเงินเก็บออมได้

5. ซื้อทุกอย่างที่อยากได้ แต่ไม่นึกถึงความจำเป็นและฐานะของตัวเอง 

นิสัยข้อนี้หากใครมีควรเลิกให้ไวเลยครับ เพราะเป็นศัตรูตัวร้ายของการมีเงินออมเลยครับ ยิ่งซื้อทุกอย่างที่อยากได้แบบไม่มีบันยะบังยัง ชอบอะไรก็ซื้อก็จ่าย และไม่มีการคิดถึงความจำเป็นก่อนซื้อด้วยแล้ว ยิ่งทำให้สถานภาพทางการเงินย่ำแย่แน่ๆครับ อย่าว่าแต่เงินเก็บออมเลย แค่จะพอใช้หรือเปล่ายังต้องลุ้นเลยครับ

6. สร้างหนี้ไปเรื่อยๆไม่รู้จบ

เราควรเหนื่อยที่จะหาเงินก้อนโต ไม่ใช่เหนื่อยเพื่อหาทางปิดหนี้ก้อนโต เราจึงไม่ควรสร้างหนี้ ควรมีการบริหารจัดการเงินให้ดี  แต่หากมีหนี้ก็ไม่ควรละเลยการชดใช้หนี้ เนื่องจากดอกเบี้ยที่มากับหนี้จะยิ่งทวีคูณขึ้นไปเรื่อยๆ และหากดอกเบี้ยมากจนไม่สามารถปิดหนี้นี้ได้หมด เราก้จะต้องวนเวียนกับการเป็นหนี้และใช้หนี้ไปตลอด ซึ่งลดโอกาสในการออมเงินเพื่อความร่ำรวยและมั่นคงของเราไปเรื่อยๆ

7. ไม่มีพลาดเทคโนโลยีใหม่ๆ

ตรงตามหัวข้อเลยคือ  เทคโนโลยีอะไรมาใหม่ๆ ทันหมด มีหมด ไม่มีคำว่าแพงสำหรับเรา สำคัญว่าเราต้องมีใหม่ๆอัพเดทตลอด และยังคงคอนเซ็ปนี้อยู่ตลอด นั้นเท่ากับเรากำลังเดินออกห่างจากความร่ำรวยไปเรื่อยๆ เพราะหากคิดดีๆแล้วของแต่ละอย่างมีอายุการใช้งานอยู่ ซึ่งก็คิดได้ว่า หากของยังไม่พังเราก็ไม่มีความจำเป็นต้องเสียเงินซื้อใหม่  นำเงินส่วนนั้นไปออมไว้ดีกว่า

8. ใช้เงินที่หามาไปกับการเที่ยวล้วนๆ

คล้ายๆกับข้อก่อนหน้านี้ แต่จะแตกต่างตรงที่บางครั้งเราก็ต้องการแรงบันดาลใจใหม่ๆให้ชีวิต ก็อาจจะมีไปเที่ยวไกลๆจากที่เคยอยู่ประจำจนไปถึงไปต่างประเทศ นานๆครั้งก็ไม่เป็นไร แต่หากไปบ่อยๆครั้งเข้ามันจะกลายเป็นการผลาญทรัพย์ของเราซะมากกว่า ทำให้เงินออมเราหมดไปต้องเริ่มเก็บใหม่เรื่อยๆไม่ก้าวไปไหนซักที ดังนั้นเราต้องวางแผนการเงินให้ดีในการเดินทางแต่ละครั้ง เพื่อไม่ให้กระทบกับเงินส่วนต่างๆของเรา   

9. เสพติดชีวิตไฮเอนด์ หรูหรา อลังการ

เป็นอีกอย่างที่สำคัญมากที่ถ้าอยากรวยเราต้องไม่ทำ  เพราะการใช้ชีวิตหรูหรา กินข้าวต้องห้างเท่านั้น  หรือแบรนด์เนมเท่านั้น ใช้ชีวิตไฮเอนด์ตลอดเวลา ในขณะที่รายได้เราอยู่แค่ระดับกลางๆ กรณีนี้อย่าถามถึงเงินเก็บเลย อาจจะเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ และถึงแม้รายได้จะอยู่ระดับสูง แต่การทำแบบนี้ต่อเนื่องก็ไม่ส่งผลดีต่อสภาพการเงินแน่ๆครับ

10. นั่งนับวันที่จะรวย และ ไม่คิดจะเริ่มทำอะไรซักอย่าง

ส่วนใหญ่คนที่จะรวยนั้นมักจะรวยด้วยน้ำพักน้ำแรงและมันสมองของตัวเองทั้งนั้น ต้องผ่านการทำงานหนัก ต้องผ่านการเก็บออม ต้องคิดและทำทุกวิถีทางเพื่อเปิดช่องทางการเงิน ต่อยอดต่างความสำเร็จต่างๆให้กับตัวเอง  ไม่ใช่เฝ้ารอโชคชะตาจะบรรดาลให้รวยไปวันๆ แล้วไม่ทำอะไรเลย  ลุกขึ้นมาสู้เถอะครับ รับรองว่ารวยเร็วกว่ารอโชคบรรดาลแน่นอน

ความรวยไม่ใช่สิ่งที่เข้าใกล้ยากครับ หากแต่เรารู้จักหมั่นเก็บออมและประหยัด รู้จักบริหารจัดการรายรับ-รายจ่าย เท่านี้ก็เป็นหนทางสู่ความร่ำรวยแล้วครับ ทุกๆอย่างเริ่มที่ความมีวินัยและความตั้งใจของเรา ขอให้เพียงเราตั้งใจไม่ว่าอะไรก็ต้องสำเร็จแน่นอนครับ

สนับสนุนข้อมูลโดย : www.Masii.co.th เรียบเรียงโดย @ www.jobthaidd.com

 

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^