งานราชการล่าสุด

ทึ่ง สาวป.โท เลี้ยงจิ้งหรีดออร์แกนิกส่งนอก ออเดอร์เดือนละ 10 ตัน!

14 มี.ค. 2559 เวลา 21:24 น. 7,078 ครั้ง

ทึ่ง สาวป.โท เลี้ยงจิ้งหรีดออร์แกนิกส่งนอก ออเดอร์เดือนละ 10 ตัน!นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
 สาวสุโขทัย เรียนจบ ป.โท กลับมาทำงานที่บ้าน อยากหารายได้เสริมลองเลี้ยงจิ้งหรีด ก่อนขยายเป็นฟาร์มรับออเดอร์เดือนละ 10 ตัน เลี้ยงแบบออร์แกนิกส่งออกไปต่างประเทศ ใช้เป็นส่วนผสมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ใจกว้างพร้อมถ่ายทอดวิชาความรู้อย่างไม่หวง...   

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังฟาร์มจิ้งหรีดชุติกาญจน์ ตั้งอยู่เลขที่ 97/2 หมู่ 5 ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังจากได้รับทราบว่าที่ฟาร์มแห่งนี้มีการเลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อการส่งออก

 
พบเป็นบ้าน 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ ปลูกในเนื้อที่กว่า 1 ไร่ ด้านข้างและด้านหลังต่อเติมเป็นโรงเรือนขนาดใหญ่มีลังขนาด 1.5×3 เมตร ทำจากกระเบื้องแผ่นเรียบ จำนวนกว่า 40 ใบ ภายในลังแต่ละใบบรรจุลังไข่กระดาษไว้เกือบเต็มพื้นที่ โดยมีจิ้งหรีดขาว ขนาดต่างๆ ถูกเลี้ยงไว้จำนวนมาก

น.ส.ชุติกาญจน์ เจื้อยแจ้ว อายุ 38 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ตนจบการศึกษาระดับปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันทำงานตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานปลัดเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย เมื่อปลายปี 2557 เห็นเพื่อนบ้านเลี้ยงจิ้งหรีดขายให้กับแม่ค้าขายแมลงทอด ประกอบกับเห็นว่ามีร้านขายแมลงทอดเป็นจำนวนมาก โดยจิ้งหรีดสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น ยำ ลาบ ชุบแป้งทอด หรือทอดแล้วคลุกซอสสำหรับรับประทานเล่น เป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยไปแล้ว จึงปรึกษากับแฟน และทดลองเลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพเสริม

 
อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกไม่มีความรู้ในการเลี้ยง จึงประสบปัญหาต่างๆ มากมาย ขาดทุนไปหลายหมื่นบาท แต่ไม่ย่อท้อ เริ่มศึกษาวิธีการเลี้ยงอย่างจริงจัง จึงทำให้รู้จักวงจรชีวิตของจิ้งหรีด รู้ว่าดูแลอย่างไรจึงจะเติบโต จากนั้นจึงเริ่มมีการประกาศขายตามเพจเฟซบุ๊ก ปรากฏว่ามียอดสั่งซื้อเข้ามาจากหลายจังหวัด เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน เป็นต้น รวมถึงแม่ค้าใน จ.สุโขทัย ที่รู้ข่าว ก็มาติดต่อขอซื้อไปทอดขายด้วยเช่นกัน จึงขยายพื้นที่เลี้ยงออกไปอีก จนกระทั่งต้นปี 58 ที่ผ่านมา มีผู้ส่งออกมาติดต่อขอซื้อจิ้งหรีดของตน เพื่อส่งออกไปต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น และอังกฤษ เป็นต้น

 
"แต่ต้องปรับวิธีการเลี้ยงให้เป็นออร์แกนิก ให้จิ้งหรีดมีความสะอาดทั้งภายนอกภายใน ควบคุมเรื่องอาหารและการดูแลเป็นพิเศษ ตามที่ตลาดต้องการ ซึ่งผู้ซื้อจะนำไปเข้าขบวนการผลิตเป็นโปรตีนและแคลเซียม เพื่อเป็นส่วนผสมของผลิตภัณท์ต่างๆ โดยมีออเดอร์จัดส่งเดือนละ 10 ตัน มีรายได้เดือนละประมาณ 2 แสนบาท ซึ่งเห็นว่าตลาดของแมลงยังไปได้ดี จึงอยากส่งเสริมให้ผู้สนใจได้หันมาเลี้ยงกัน เนื่องจากการเลี้ยงไม่ยุ่งยาก โดยพร้อมถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์โดยไม่หวง สามารถมาศึกษาการเลี้ยงที่ฟาร์มได้ตลอดเวลา ติดต่อที่เบอร์ โทร.08-6448-2520" น.ส.ชุติกาญจน์ กล่าว. 

ที่มาภาพและเนื้อข่าว : ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2559

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ กรมทรัพยากรน้ำ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 68 อัตรา


กรมสรรพสามิต เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 123 อัตรา


กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 129 อัตรา


บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) รับสมัครบุคคลเข้าทำงานเพื่อปฏิบัติงาน 164 อัตรา


กรมเจ้าท่า เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 43 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


หนังสือ สรุปครบตรงประเด็น เตรียมสอบ ก.พ.


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^