งานราชการล่าสุด

สนไหม ? ไปทำงาน ‘เกาหลีใต้’ ถูกกฎหมายเงินดีได้รับการคุ้มครอง

08 มี.ค. 2559 เวลา 20:58 น. 7,927 ครั้ง

สนไหม ? ไปทำงาน ‘เกาหลีใต้’ ถูกกฎหมายเงินดีได้รับการคุ้มครองนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
การไปทำงานต่างประเทศ อาจเป็นความฝันของแรงงานไทยหลายคน

แต่มักจะพบว่ามีสายนายหน้าเถื่อนจำนวนมาก ทำให้เมื่อมีการชักชวนไปทำงานต่างประเทศ ตัวแรงงานเองมักจะเกิดความลังเลด้วยความกลัวว่าจะถูกหลอก

ทำให้นายหน้าต้องเปลี่ยนวิธีการเข้าหากลุ่มแรงงานเหล่านี้ โดยผ่านทางเพื่อนหรือครอบครัว ที่ผ่านมาจึงมีแรงงานจำนวนมากตกเป็นเหยื่อของกระบวนการหลอกลวงนี้

ล่าสุดเมื่อมีการเปิดรับสมัคร ทดสอบความสามารถภาษาเกาหลี (EPS – TOPIK) เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อรับสมัครแรงงานที่จะไปทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลี(เกาหลีใต้)


ทำให้เกิดคำถามว่า เมื่อสมัครแล้วจะได้ไปจริงหรือไม่?

ทั้งนี้ การทดสอบภาษาเกาหลีดังกล่าวจัดโดยทางการของเกาหลีใต้เอง เพื่อรับสมัครแรงงานไทยไปทำงานที่เกาหลีใต้ตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ ซึ่งเป็นความร่วมมือตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(เอ็มโอยู)ระหว่างไทยและเกาหลีใต้ ให้มีการทดสอบและจัดส่งผู้ที่ทดสอบผ่านระบบของกรมการจัดหางาน(กกจ.) กระทรวงแรงงาน หรือที่เรียกว่าการจัดส่งแรงงานแบบรัฐต่อรัฐ

โดยครั้งล่าสุดนี้เป็นการเปิดรับสมัครแรงงานไทยไปทำงานในอุตสาหกรรมการผลิต จำนวน 6,300 อัตรา

สำหรับขั้นตอนนั้น เมื่อผู้สมัครยื่นเอกสารเพื่อขอสมัครทดสอบภาษาเกาหลี ซึ่งผู้สมัครจะต้องมีอายุระหว่าง18 – 39 ปีบริบูรณ์ ไม่จำกัดวุฒิการศึกษาร่างกายสมบูรณ์ สุขภาพแข็งแรง และไม่เป็นโรคต้องห้ามที่ทางการเกาหลีกำหนด ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบบี ซิฟิลิส วัณโรค ไส้เลื่อน นิ่วในไต โรคหัวใจ ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลันชนิดรุนแรง โรคปวดหลังจากหมอนรองกระดูกทับเส้น โรคจิตวิปริตสายตาบอดสี มีความประพฤติดี ไม่มีประวัติการถูกลงโทษถึงขั้นจำคุก เป็นบุคคลซึ่งไม่ถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ไม่มีประวัติถูกเนรเทศ หรือเคยถูกปฏิเสธการเข้าประเทศเกาหลีใต้หรือเคยกระทำผิดกฎหมายของเกาหลีใต้ ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทุกชนิด

ทั้งนี้ผู้สมัครที่ทดสอบภาษาเกาหลีผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้วและยื่นเอกสารเพื่อสมัครไปทำงานที่เกาหลีใต้ จะได้รับการบันทึกข้อมูลเพื่อนำไปจัดทำบัญชีรายชื่อ ส่งให้ทางการเกาหลีใต้ตรวจสอบ เพื่อคัดเลือกแรงงาน โดยการคัดเลือกนั้นเป็นสิทธิของนายจ้างชาวเกาหลีใต้


นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน(กกจ.) กระทรวงแรงงาน ระบุว่า แรงงานที่เดินทางไปทำงานที่เกาหลีใต้อย่างถูกต้องตามกฎหมายนั้นจะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายแรงงานของประเทศเกาหลีใต้ เทียบเท่ากับแรงงานในประเทศเองและจะได้รับค่าแรงตามกฎหมายค่าแรงขั้นต่ำของเกาหลีใต้ ซึ่งค่าแรงขั้นต่ำตกชั่วโมงละ 5,210 วอน(ประมาณ 140 บาท) ถ้าคิดเป็นเงินเดือนก็เดือนละ 1,088,890 วอน(ประมาณ 29,400 บาท) ทั้งนี้หากรวมค่าทำงานล่วงเวลาและทำงานในวันหยุดก็ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 1,500,000 วอน(ประมาณ 40,500 บาท)

ทั้งนี้ ส่วนมากแรงงานไทยที่ไปทำงานจะได้รับค่าแรงเฉลี่ยตั้งแต่ 30,000 – 40,000 บาทต่อเดือน ซึ่งการทำงานในแต่ละอุตสาหกรรมก็จะได้รับค่าจ้างที่ต่างกัน ตั้งแต่ภาคการเกษตรที่ได้ค่าจ้างน้อยที่สุด ส่วนสูงสุดคืออุตสาหกรรมก่อสร้าง

นายอารักษ์ กล่าวอีกว่า ขอเตือนแรงงานอย่างหลงเชื่อผู้ที่แอบอ้างว่าจะสามารถช่วยให้ไปทำงานที่เกาหลีใต้ได้ เพราะการคัดเลือกเป็นสิทธิของนายจ้างชาวเกาหลีใต้เท่านั้น และเกาหลีใต้ไม่มีการเปิดให้แรงงานเดินทางเข้าไปทำงานในประเทศก่อนแล้วยื่นขอวีซ่าทำงานภายหลัง มีเพียงการรับสมัครแรงงานจากไทยแบบรัฐต่อรัฐเท่านั้น

โดยแรงงานที่ลักลอบเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้นั้นจะถูกส่งตัวกลับประเทศและจะถูกขึ้นบัญชีไม่ให้เดินทางเข้าเกาหลีใต้อีก และจะต้องเสียค่าปรับกรณีพำนักผิดกฎหมายเกินกว่า 90 วัน ดังนี้ พำนักผิดกฎหมายน้อยกว่า 1 เดือน เสียค่าปรับ 100,000 วอน พำนักผิดกฎหมายมากกว่า 1 – 3 เดือน เสียค่าปรับ 1.5 ล้านวอน พำนักผิดกฎหมายมากกว่า 3 – 6 เดือน เสียค่าปรับ 2 ล้านวอน พำนักผิดกฎหมายมากกว่า 6 เดือนถึง 1 ปี เสียค่าปรับ 4 ล้านวอน

หากมีผู้ชักชวนโดยให้เสียเงินค่าสมัครจำนวนมาก หรือต้องการสอบถามข้อมูลการไปทำงานต่างประเทศ สามารถแจ้งมายังสำนักงานจัดหางานทั่วประเทศ หรือที่สายด่วนกรมการจัดหางาน เบอร์โทรศัพท์ 1694 ได้

ที่มา http://www.matichon.co.th/news/58959

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ธ.ก.ส. รับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงานพัฒนาธุรกิจ ระดับ 4 จำนวน 620 อัตรา


ธ.ก.ส. เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงาน 250 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 24 -31 พฤษภาคม 2566((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [1]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [2]

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 50 อัตรา

กทม. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 900 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 140 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 25 อัตรา


กรมทางหลวง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 229 อัตรา


เว็บไซต์ ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง ส.ส. อยู่เขตไหน ใช้สิทธิ์ที่ไหน ลำดับเท่าไร รู้หมด!!!


กรมการแพทย์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 123 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 พฤษภาคม 2566


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^