งานราชการล่าสุด

จาก 3,000 ไร่ เราตั้งเป้าไว้ว่าจะเพิ่มให้ได้ 10,000 ไร่ “ผลิตอย่างไรให้ได้เสิร์ฟบนเครื่องบิน”

14 ก.พ. 2559 เวลา 08:43 น. 4,507 ครั้ง

จาก 3,000 ไร่ เราตั้งเป้าไว้ว่าจะเพิ่มให้ได้ 10,000 ไร่  “ผลิตอย่างไรให้ได้เสิร์ฟบนเครื่องบิน”นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย ลงพื้นที่เตรียมงานสัมมนา... "กล้วย...พืชเศรษฐกิจเงินล้าน” ...เยี่ยมชมกิจการบริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด ผู้ปลูกและผู้ค้ากล้วยหอมรายใหญ่ พื้นที่ปลูกกว่า 3,000 ไร่ ส่งผลผลิตกล้วยหอมป้อนตลาดวันละ 10 ตัน ทั้งตลาดไท ห้างสรรพสินค้าต่างๆ สายการบิน รวมทั้งเซเว่นฯ และอนาคตอันใกล้ยังจะส่งกล้วยหอมสัญชาติไทยไปแจ้งเกิดในหลายประเทศทั่วโลก

ฟังดูมันก็เหลือเชื่อ...ยิ่งรู้ว่าเริ่มต้นจากสวนกล้วยหอม 30 ไร่ ที่แปรสภาพจากสวนส้มย่านรังสิตมาเป็นสวนกล้วย 3,000 ไร่ในวันนี้ ยิ่งไม่น่าเชื่อใหญ่
เห็นทีจะต้องฟังจากปาก ...
“เราเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ และได้ขยับขยายเรื่อยมา เพราะตลาดกล้วยหอมเติบโตรวดเร็วมาก ถึงวันนี้ยังมีความต้องการผลผลิตกล้วยอีกมาก ของเราเพียงอย่างเดียวไม่พอกับความต้องการ จนต้องเพิ่มเครือข่ายไปอีก 1,000 กว่าไร่ และเราตั้งเป้าไว้ว่าจะเพิ่มให้ได้ 10,000 ไร่ ในปี 2563” นี่เป็นคำพูดของคุณเกรียงศักดิ์ และ คุณเสาวนีย์ วิเลปะนะ 2 สามีภรรยา เจ้าของบริษัท คิงฟรุทส์ จำกัด 
ทั้งคู่มีพื้นฐานการศึกษาจบทางด้านการเกษตร...แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับการทุ่มเททำงานอย่างจริงจัง ฝ่ายแรกนั้นลุยเรื่องการผลิต ส่วนฝ่ายหลังลุยเรื่องการตลาด
เริ่มจากการผลิตเองขายเองที่ตลาดสี่มุมเมือง และต่อมาปักหลักที่ตลาดไท พออยู่ตัวก็หันมาลุยตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เดอะมอลล์ แมคโคร ฟู้ดแลนด์ เทสโก้ โลตัส ฯลฯ และรุกคืบไปยังร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ...กระทั่งผลผลิตไม่พอส่ง เอาง่ายๆ เฉพาะเซเว่นฯ ส่งได้แค่วันละ 40,000-50,000 ลูก จากที่ต้องการวันละ 100,000 ลูก...แต่ทั้งหมดก็ไม่ภูมิใจเท่ากับสามารถส่งกล้วยหอมไปยังครัวการบินไทย เพื่อจัดส่งไปเสิร์ฟบนสายการบินต่างๆ อย่างน้อยก็ 3 สายการบินในเวลานี้
“แต่ละที่กว่าจะนำผลผลิตเข้าไปขายได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เราต้องฟันฝ่าอุปสรรคนานเป็นปีๆ ส่งตัวอย่างแล้วส่งตัวอย่างอีก อย่างสายการบินเขามาชมที่สวน มาดูขั้นตอนการผลิต ว่าเราทำได้จริงไหม เราต้องไม่ย่อท้อ ต้องทำให้ได้ตามที่ลูกค้ากำหนด”

ข้อกำหนดที่ลูกค้าต้องการ คือ กล้วยคุณภาพ “ทุกวันนี้ผลผลิตในตลาดก็มีเยอะนะ แต่ที่ได้คุณภาพจริงๆมีน้อย...เราต้องทำให้ได้ตามที่ตลาดต้องการ อย่างเช่นเรื่องผิวของกล้วยที่จะต้องไม่มีรอยช้ำหรือสีลายสีไม่สวย ความแก่ความอ่อนของกล้วยที่จะต้องพอดี(80%) ขนาดของผลกล้วยก็ต้องได้ตามกำหนด และเรื่องรสชาติก็ต้องหวานสม่ำเสมอ”
สิ่งสำคัญที่สุด ต้องสามารถส่งกล้วยหอมได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะครัวการบินไทย ที่นำกล้วยไปเสิร์ฟทั้งผลสด และนำกล้วยไปแปรรูปเป็นขนมต่างๆ จะต้องมีปริมาณกล้วยที่สามารถส่งได้ตลอดทั้งปี
ปัญหาก็คือว่า จะทำอย่างไรให้กล้วยหอมมีคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ
“เริ่มต้นจากความรัก และความดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่กรรมวิธีการคัดเลือก หน่อพันธุ์ จนถึง กรรมวิธีการผลิต ทุกๆขั้นตอน เพื่อให้ได้กล้วยหอม ที่ปลอดภัย ต่อการบริโภค”
ฟังดูเหมือนง่าย แต่ก็ไม่ง่าย(นัก) “เพื่อให้มีคุณภาพสม่ำเสมอ ในทุกๆผลิตภัณฑ์ (มีส่งทั้งผลสด และกล้วยที่ปอกเพื่อนำไปแปรรูป) เราจึงมีทีมงานคุณภาพ นักวิชาการประจำโรงงานผลิต และนักวิชาการประจำสวน ส่งเสริมและให้ความรู้เกษตรกรเพื่อพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง”
โดยเฉพาะ การผลิตจะต้องอยู่ภายใต้มาตรฐาน GAP และโรงคัดบรรจุกล้วยได้มาตรฐานตามระบบ GMP และ HACCP ทั้งนี้ ในการพูดคุยกับผู้บริหารคิงฟรุ้ทส์ ได้บอกว่าจุดที่ทำให้เติบโตมาได้ก็เพราะทีมงานคุณภาพที่เป็นคนรุ่นใหม่

และในวันที่ไปเยี่ยมชมสวนได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้จัดการสวน ทำให้รู้ว่าจะแบ่งการบริหารเป็นโซน จากทั้งหมด 23 แปลงปลูก รวม 3,000 ไร่ ครอบคลุมใน 4 จังหวัด คือ ปทุมธานี นครนายก สระบุรี และอยุธยา จะมีผู้จัดการ 3 คน หนึ่งในผู้จัดการที่ดูแลโซนปทุมธานี บอกว่าตนเองนั้นจบการศึกษาด้านการเกษตรและมีประสบการณ์ในเรื่องการดูแลสวนเกษตรจากประเทศออสเตรเลียมาก่อน “ผมต้องรู้เรื่องดิน ปุ๋ย และอากาศ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด และจะต้องเข้าใจในชีววิทยาของกล้วย ซึ่งจากการที่เข้ามาดูแลได้ 2 ปี คิดว่าปลูกกล้วยไม่มีขั้นตอนใดยากเลย” (ฟังเหมือนง่าย แต่คนที่ไปเยือนรู้สึกว่า ยากอยู่เหมือนกัน)
(สำหรับ การจัดการปลูกกล้วยหอมคุณภาพ ของบริษัท คิงฟรุ้ทส์  ทางเว็บไซต์เกษตรก้าวไกล จะได้นำมาเสนอในโอกาสต่อไป)
ถามถึงทิศทางอนาคต ได้รับคำตอบว่า ได้วางแผนการผลิตและการตลาดไว้พร้อมแล้ว
“เราได้ตั้งเป้าขยายพื้นที่ปลูกจากเครือข่ายเกษตรกรให้ได้ 10,000 ไร่ ในปี 2563 เพราะจากประสบการณ์ของเราพบว่า ตลาดกล้วยหอมยังสามารถขยายได้อีกมาก จากเดิมที่เราตั้งเป้าหมายว่าจะขยายไปยังตลาดต่างประเทศ แต่เรายังไม่สามารถทำได้ เพราะมีปัญหาผลผลิตไม่พอเพียง แต่จากการเดินสายไปดูแปลงปลูกของเครือข่ายในหลายจังหวัดทำให้เรามั่นใจว่าภายใน 1-2 ปีนี้ เราน่าจะมีความพร้อมที่จะบุกตลาดตรงนี้ โดยคาดว่าจะเน้นการแปรรูปทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ”

พูดคุยเรื่องกล้วยหอมดูเหมือนจะง่ายไปหมดสำหรับ 2 สามีภรรยาคู่นี้ นั่นเพราะได้บุกเบิกแผ้วทางเดินให้โล่งไปมากแล้ว
“ผมคิดว่าทำการทำอาชีพเกษตรจะต้องยกระดับเป็นธุรกิจให้ได้ เพราะถ้าขืนยังทำการเกษตรแบบเดิมๆ ลูกๆคงไม่มาสืบทอด” นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คุณเกรียงศักดิ์ และคุณเสาวนีย์ ทุ่มเททำงานจนมีวันนี้

ที่มา kasetkaoklai.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


ท่าอากาศยานไทย รับสมัครงานปี 2567 จำนวน 107 ตำแหน่ง 610 อัตรา


สำนักงาน ก.พ.ร. เปิดรับสมัคร นปร. รุ่นที่ 17 จำนวน 50 อัตรา


กรมการปกครอง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 169 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^