งานราชการล่าสุด

'ยันต์กันผีขี้ยืม' ใช้ปฏิเสธคนมาขอยืมเงิน!

07 ก.พ. 2559 เวลา 16:50 น. 140,771 ครั้ง

'ยันต์กันผีขี้ยืม' ใช้ปฏิเสธคนมาขอยืมเงิน!นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
คุณผู้อ่านเคยรู้สึกหงุดหงิดหัวใจ ไม่รู้จะปฏิเสธเวลาคนชอบมาขอยืมเงินอย่างไรดี ถ้าไม่ให้ยืมก็จะรู้สึกผิดที่ไม่ให้ความช่วยเหลือญาติพี่น้องเพื่อนฝูงที่กำลังเดือดร้อน ครั้นให้ยืมไป เก้าสิบเก้าเปอร์เซ็นต์จะไม่ได้คืน แล้วคนให้ยืมก็ต้องกลับมานั่งเจ็บใจ โกรธคนยืม รวมทั้งโกรธตัวเองที่ไม่น่าใจอ่อน หรือโง่ให้เขายืมไปเลย

คนที่มายืมเงินคนอื่น แม้จะดูเหมือนเป็นผู้ตกทุกข์ได้ยาก กำลังเดือดร้อน น่าสงสาร แต่หากเราตั้งสติมองให้ดี เขาเป็นเพียงคนที่ดำเนินชีวิตของเขา ซึ่งนำพาเขาไปสู่ปัญหาทางการเงินของเขาเอง และเมื่อเกิดปัญหาแทนที่จะตั้งสติแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ กลับแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการยืมเงินคนอื่น ซึ่งก็เท่ากับการผลักภาระและความทุกข์ไปให้คนอื่น ดังนั้นหากมีคนมายืมเงินคุณ แน่นอนคุณจะได้รับฟังเรื่องราวทุกข์ร้อนน้ำตาร่วงของคนเหล่านั้น จนคุณรู้สึกว่าถ้าคุณไม่ให้เขายืมเงินคุณจะกลายเป็นคนใจร้ายในสายตาของเขาและของคนอื่นที่ทราบเรื่อง ลองมองให้ดี คุณไม่ได้ใจร้าย แต่คุณกำลังตกเป็นเหยื่อของคนเห็นแก่ตัวที่ผลักภาระมาให้คุณแทน โดยฉกฉวยโอกาสบนพื้นฐานของความเป็นคนใจดีและใจอ่อนของคุณนั่นเองดังนั้น หากมีคนมายืมเงินคุณ ให้ยึดหลักง่ายๆ ว่า การให้คนอื่นยืมเงินเป็นการช่วยคนอื่นในทางที่ผิด เพราะเขาจะเกิดการเรียนรู้ว่าหากมีปัญหาทางการเงินก็แค่หยิบยืมจากผู้อื่น และพัฒนาเป็นนิสัยที่ไม่ดีติดตัว ถ้าคุณให้เขายืมเงินก็เท่ากับว่าคุณกำลังทำร้ายเขาด้วยการสร้างนิสัยไม่ดีให้เขา เหมือนกับการหยิบยื่นยาเสพติดให้เขานั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องคิดมาก เมื่อมีใครมายืมเงินให้บอกปฏิเสธทันที อย่าพูดจาเยิ่นเย้อ อธิบายเหตุผลจนเปิดช่องให้คนยืมเงินทำร้ายคุณได้ เตือนตัวเองไว้เสมอว่าคุณไม่ได้ทำอะไรผิด เขาต่างหากที่กำลังคุกคามล่วงละเมิดเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวของคุณ

เมื่อวันก่อน มีคนมาขอยืมเงินเพื่อนผู้แสนดีของครูเคท และเมื่อเขาไม่ให้ยืม คนยืมก็พยายามพูดนู่นนี่ยกแม่น้ำทั้งห้า จนเพื่อนครูเคทรู้สึกไม่ดีถ้าไม่ให้เขายืมเงิน ครูเคทเลยร่างข้อความ ซึ่งเพื่อนเรียกว่า “ยันต์กันผีขี้ยืม” ให้เขานำไปใช้ ปรากฏว่าได้ผลดี คุณผู้อ่านจะลองนำไปใช้ หรือจะต่อเติมอะไรให้เหมาะสมกับคนชอบยืมเงินได้ตามใจค่ะ

“คุณ... (ที่จะยืมเงินคุณ)

ผมเห็นใจและเข้าใจความเดือนร้อนเรื่องเงินของคุณดี ผมรู้ว่าคุณมีความจำเป็นจริงๆ ที่ต้องใช้เงินตามที่ขอมา ผมอยากช่วยเหลือคุณจริงๆ แต่การให้คุณยืมเงิน จะเป็นการทำร้ายคุณมากกว่าเป็นการช่วยเหลือคุณอย่างที่คุณเข้าใจ

ผมขอตั้งข้อสังเกตถึงความพยายามในการแก้ไขปัญหาของคุณ โดยการหยิบยืมเงินจากคนอื่น นั่นคือการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แบบผลักปัญหาออกไปจากตัวชั่วคราว เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ต้นเหตุของปัญหายังคงมีอยู่ และจะอยู่กับคุณตลอดไป หากคุณไม่ยอมแก้ไขที่ต้นเหตุ

คุณอาจจะลืมมองไปว่าการแก้ปัญหา โดยการขอยืมเงินจากคนอื่น เป็นการผลักปัญหาของคุณเองไปให้คนอื่น เป็นการนำความเดือดร้อนไปให้คนที่เขามีความรู้สึกดีๆ หรือหวังดีกับคุณ ในที่สุดคุณจะค่อยๆ สูญเสียญาติพี่น้องเพื่อนฝูงที่เขาหวังดีต่อคุณไปทีละน้อย จนวันหนึ่งคุณจะไม่เหลือใครเลยสักคน ในขณะเดียวกันความรู้สึกถึงศักดิ์ศรี และคุณค่าในตัวเองของคุณก็ถูกทำลายด้วยตัวของคุณเอง

ผมขออนุญาตเสนอแนะทางออกให้คุณ ลองพิจารณาดูนะครับ

หยุดก่อหนี้เพิ่มทันทีในวันนี้และเดี๋ยวนี้ หยุดยืมเงินคนอื่น หากไม่หยุดคุณจะต้องติดอยู่กับความทุกข์ และปัญหาเรื่องเงินอย่างนี้เรื่อยไป และเป็นการบ่มเพาะนิสัยการหยิบยืมเงินคนจนติดเป็นนิสัย

ตั้งสติ ทำบัญชีรายรับรายจ่ายตามความเป็นจริงของสถานการณ์ปัจจุบัน อย่ามโนคาดหวังถึงรายรับที่จับต้องไม่ได้ในอนาคต อย่าหลอกตัวเองไปวันๆ ว่าจะมีรายรับเข้ามาเดือนหน้า ฯลฯ พยายามลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น สิ่งฟุ่มเฟือย การใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อ อะไรที่ซื้อผ่อนอยู่ เช่น รถยนต์ ขายออกไปนำเงินมาใช้หนี้เขาก่อน ไม่มีรถใช้ก็ใช้แท็กซี่หรือบีทีเอสก็ได้ หากรู้สึกเสียหน้าเมื่อคนถามว่ารถหายไปไหนก็บอกว่าเกลียดรถติด หาที่จอดไม่ได้เลยมาแท็กซี่

หาทางเจรจากับเจ้าหนี้ เพื่อขอประนอมหนี้ หรือปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ เช่น ขอขยายระยะเวลาในการชำระหนี้ หรือขอลดจำนวนผ่อนชำระต่องวด เพื่อให้สอดคล้องกับสถานะทางการเงินที่เป็นจริงของคุณ ซึ่งคุณจะชำระหนี้ได้และไม่ต้องเหนื่อยอย่างที่เป็นอยู่อย่างนี้

ลองปรึกษาพูดคุยกับนักจิตวิทยา คำปรึกษาเพื่อการปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม เพื่อการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรมและยั่งยืน คุณจะได้ไม่ต้องตกอยู่ในวังวนของปัญหาการเงินอย่างนี้เรื่อยไป

ขอให้คุณค่อยๆ ตั้งสติ มองตนเองและปัญหาของตนเองให้ชัดเจน ผมขอเอาใจช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาให้สำเร็จนะครับ...”

ใครมีปัญหาด้านหนี้สิน การเงิน ไม่มีความสุขกับงาน ปัญหาด้านชีวิต ครอบครัว ความสัมพันธ์ มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center โทร. 0814581165 เพื่อนัดคิว หรือ เข้าไปแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer ได้นะคะ

ขอบคุณบทความดีดีจาก ไทยรัฐออนไลน์ วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559
 

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


สำนักงาน ก.ก. เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการ 109 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 350 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 108 อัตรา


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 145 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^