งานราชการล่าสุด

ยกร่าง ห้ามโฆษณา "หน้าเรียว-ลดอ้วน-ขาสวย" เสร็จแล้ว เพิ่มโทษ2เท่า

19 ต.ค. 2558 เวลา 13:54 น. 1,743 ครั้ง

ยกร่าง ห้ามโฆษณา "หน้าเรียว-ลดอ้วน-ขาสวย" เสร็จแล้ว เพิ่มโทษ2เท่านำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้แล้ว โดยตามมาตรา 41(7) กำหนดว่าการโฆษณาเครื่องสำอางต้องไม่ใช้ข้อความที่ไม่เป็นธรรมต่อ ผู้บริโภค ซึ่งเป็นข้อความตามที่กำหนดในกฎกระทรวง ขณะนี้ อย.ได้ยกร่างกฎกระทรวงข้อความห้ามโฆษณาเครื่องสำอางเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการเครื่องสำอาง คาดว่าจะเสร็จเรียบร้อยภายในปี 2558 ก่อนเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อพิจารณานำเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) และออกเป็นกฎกระทรวงสาธารณสุข

ภก.ประพนธ์ กล่าวว่า ร่างกฎกระทรวงข้อความห้ามใช้ในการโฆษณาเครื่องสำอาง จะแบ่งข้อความเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1. ข้อความที่โฆษณาว่ามีผลบำบัด บรรเทารักษา ป้องกันโรค 2.ข้อความที่โฆษณาว่าส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหรือการทำหน้าที่ของอวัยวะ เช่น ทาแล้วหน้าเรียว ต้นขาลด ลดอ้วน และ 3.ข้อความที่โฆษณาระบุถึงผลวิจัยเกี่ยวกับการรักษาทางการแพทย์ แต่ไม่มีเอกสารทางวิชามายืนยันหรือรับรอง โดยทั้งส่วนจะมีข้อความกำหนดอย่างชัดเจนว่าข้อความใดที่เข้าข่ายทั้ง 3 ส่วนบ้าง ผู้ใดที่ฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเป็นโทษที่ขยับเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า จากโทษเดิมที่จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

"เมื่อกฎกระทรวงนี้มีผลบังคับใช้  ผู้ใดที่โฆษณาเครื่องสำอางในลักษณะข้อความที่ห้าม ถือว่าผิดกฎหมาย โดยจะครอบคลุมการโฆษณาในทุกสื่อทั้งสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์และสื่อออนไลน์ด้วย ซึ่งการออกกฎกระทรวงนี้ จะส่งผลใน 2 ประเด็นสำคัญ คือ 1.สื่อจะมีความชัดเจนขึ้นว่าข้อความลักษณะใดใช้ได้ ต่อไปจะไม่สามารถอ้างได้ว่าอะไรโฆษณาได้หรือไม่ได้ และ 2.ผู้บริโภคใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาสินค้านั้นได้ เพราะรู้ว่าข้อความไหนจริงไม่จริงเพราะหน่วยงานราชการมีการประกาศชัดแล้วว่าข้อความแบบใดโฆษณาไม่ได้" รองเลขาธิการ อย.กล่าว

ที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1445218559

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.

หมวดหมู่ : ข่าว/Hotnews

ข่าวแสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^