งานราชการล่าสุด

20 คำถามในการสัมภาษณ์งาน

18 เม.ย. 2566 เวลา 20:08 น. 83,851 ครั้ง

20 คำถามในการสัมภาษณ์งานนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

 20 คำถามในการสัมภาษณ์งาน

    ในยุคปัจจุบันที่เศรษฐกิจฝืดเคือง การจับจ่ายใช้สอยจะต้องประหยัด เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดกับเงินเดือนที่มีไม่มาก การหางานใหม่ที่จะให้เงินเดือนสูงกว่าที่เก่าก็ยาก  ส่วนนักศึกษาที่จบใหม่ถ้าไม่ใช้เป็นเด็กที่อยู่อันดับต้นๆ ก็ต้องเดินเตะฝุ่นหางานให้กับตัวเอง อย่างที่บอกสภาพเศรษฐกิจยังไม่คล่องตัว บริษัทก็จะต้องประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานด้วยเช่นเดียวกัน แต่ก็ใช้ว่าไม่มีบริษัทไหนจ้างพนักงาน เมื่อเรายืนใบสมัครงานไปแล้ว สิ่งแรกที่จะต้องกลับมาเตรียมตัวคือ การสัมภาษณ์งาน ถึงแม้บริษัทนั้นจะเรียกหรือยังไม่เรียกสัมภาษณ์ก็ตาม แต่การเตรียมตัวเอาแต่เนิ่นก็เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อโอกาสที่กำลังจะมาถึง
    สำหรับการเตรียมความพร้อมในการสัมภาษณ์งาน อย่างหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ คือ อยากรู้ว่าเมื่อบริษัทเรียกไปสัมภาษณ์ บริษัทจะถามอะไร แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าคำตอบของเรานั้นถูกต้อง  ฉะนั้นถ้าเรารู้หัวข้อคำถามของบริษัทไว้ก่อน เราก็สามารถที่จะตอบคำถามให้ได้ใกล้เคียงและเป็นโอกาสได้เข้าทำงานในบริษัทที่เรายื่นเอกสารสมัครงานก็ได้ ฉะนั้นบทความนี้ได้รวบรวมคำถาม 20 คำถามในการสัมภาษณ์งาน ยอดฮิตที่บริษัททั่วไปถาม

คำถามในการสัมภาษณ์งาน

คำถามแรก แน่นอนว่าบริษัทจะต้องให้เราแนะนำตัวเอง ด้วยคำถามที่ว่า  ช่วยเล่าอะไรเกี่ยวกับตัวเองให้ฟังหน่อย ในข้อแรกนี้พยายามตอบให้เกี่ยวข้องกับเรื่องงาน อย่าเอ๋ยถึงเรื่องส่วนตัว ถ้าบริษัทไม่ได้ถาม

 คำถามที่ 2  งานในฝันของคุณคืออะไร การตอบคำถามข้อนี้ ไม่ต้องเจาะจงถึงรายละเอียดของงานมากเกินไป ให้ตอบบรรยากาศโดยรวบของที่ทำงาน เป็นต้น

 คำถามที่ 3  คำถามที่หลายคนเหมือนจะตอบได้ คือ เพราะอะไรถึงลาออกจากบริษัทเก่า คำตอบของข้อนี้ ให้เลี่ยงตอบข้อไม่ดีของบริษัทเดิม แต่อาจจะบอกว่า ตามหาสิ่งที่ดีที่สุด ให้กับงานที่เราชอบ

 คำถามข้อที่ 4 ในตัวคุณนั้นมีจุดด้อยอะไรบาง อย่าบอกจุดด้อยของคุณตรงๆให้บอกอ้อมๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นคนตื่นสายให้บอกว่า "ตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้ 2 ชั่วโมงเพราะเป็นคนแต่งตัวช้า"

 คำถามข้อที่ 5 เป็นคำถามที่ต่อจากข้อที่สี่ คือ แล้วจุดเด่นของคุณล่ะ คืออะไร ข้อนี้อย่าโอ้อวดมากจนเกินไป เอาเพียงแค่พอประมาณว่าเรามีดีอย่างไร

 คำถามข้อที่ 6 เป็นคำถามที่คุณต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่เรียกคุณไปสัมภาษณ์งาน ว่า "บริษัทหรือองค์กร ทำอะไร"

 คำถามที่ 7 เพราะอะไรบริษัทถึงต้องรับคุณเข้าทำงาน คำถามข้อนี้คุณจะต้องขายความสามารถที่คุณมี แต่อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

 คำถามข้อที่ 8 คุณประสบความสำเร็จหรือยัง? ให้ตอบแบบมั่นใจเลยว่าเป็นอย่างนั้น แต่ต้องมีคำส่งท้ายว่าจะพยายามเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้

 คำถามข้อที่ 9 คุณว่างงานมานานแล้วเท่าไร คำถามนี้อาจจะถามหลังจากบริษัทดูโปรไฟล์คุณแล้ว แต่ควรให้ตอบกลับไปว่า ที่ว่างในช่วงนั้น ไปเข้าเรียนคอร์สต่างๆเพื่อเพิ่มพูนความรู้

 คำถามข้อที่ 10 เพื่อนร่วมงานที่เดิมเขาพูดถึงคุณในลักษณะไหน ข้อนี้ก็ตอบไปตามความเป็นจริงแต่อย่าใส่ไข่จนโอเวอร์

 คำถามข้อที่ 11 คุณจะทำงานกับบริษัทใหม่ได้นานแค่ไหน  ข้อนี้ให้คุณเลี่ยงคำตอบที่เกี่ยวกับเวลา แต่ก็ควรมีเป้าหมายในอนาคตเสริมไปด้วย

 คำถามข้อที่ 12 คุณเหมาะกับงานนี้หรือไม่ คำถามนี้ผู้ตอบควรจะมีความมั่นใจ ว่าเราทำได้จริงและทำได้เต็มที่

 คำถามข้อที่ 13 คุณมีวิธีการจัดการบริหารอย่างไรในแบบของคุณเอง ผู้ตอบควรตอบตามความเป็นจริงในการทำงานเป็นทีม หรือ วิธีการสื่อสารกับลูกน้องและเพื่อร่วมงาน

 คำถามข้อที่ 14 คุณสามารถทำงานเป็นทีม เป็นหมู่ขณะได้หรือไม่ มีอยู่คำตอบเดียวของข้อนี้คือคำว่า "ใช่"

 คำถามข้อที่ 15 คุณมีแนวทางหรอปรัชญาในการทำงานหรือไม่ ตอบแบบง่ายๆเลยว่าสไตล์ในการทำงานของคุณเป็นอย่างไรไม่ต้องอ้อมค้อม

 คำถามข้อที่ 16 ตำแหน่งอะไรที่คุณอยากจำทำในบริษัท เน้นย้ำไปอีกทีเลยว่าสามารถทำได้ทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นผู้นำหรือผู้ตาม

 คำถามข้อที่ 17  เป็นเพราะอะไรทำไมงานนี้คุณคิดว่าทำได้ดี ข้อนี้ให้บอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ในการแก้ปัญหา ทำให้บริษัทรู้เลยว่า เรานี่แหละคือคนที่ใช่สำหรับที่นี้

 คำถามข้อที่ 18 สิ่งไหนบ้างที่เพื่อนรวมงานไม่ชอบในตัวคุณ บอกไปเลยว่า เราสามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกคน

 คำถามข้อที่ 19 งานกับเงินอะไรสำคัญกว่ากัน แหม..คำถามข้อนี้ อาจจะดูว่าตอบยากจริงๆแล้วให้บอกไปเลยว่า ทั้งสองอย่างมีความสำคัญพอๆกัน

 คำถามข้อที่ 20  หัวหน้าคนเก่าในบริษัทเดิมของคุณนั้น ข้อที่ดีที่สุดคืออะไร ไม่ต้องสร้างภาพให้กับหัวหน้าเก่าของตัวเองมากนัก ให้เล่าประสบการณ์ที่ทำงานมาด้วยกันทั้งที่ตัดสินใจผิดพลาดและถูกต้อง
 
20 คำถามในการสัมภาษณ์งานที่กล่าวมานั้นเป็นตัวอย่างที่หลายคนเจอบ่อยหรือใกล้เคียงในการสัมภาษณ์ และหลายคนอาจจะยังไม่เคยถูกตั้งคำถามในลักษณะแบบนี้ การที่จะได้งานทำหรือไม่ได้นั้น ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณตอบไป ซึ่งการเตรียมตัวก่อนเข้าสัมภาษณ์เอาไว้ ก็ถือว่าเราพร้อมกว่าคู่แข่งที่ถูกเรียกมาสัมภาษณ์ในวันเดียวกัน ลองนำ 20 ข้อที่เสนอไปปรับใช้ให้เหมาะกับบุคลิกตัวเองนะครับ

บทความโดย สาวิตรี (
jobthaidd.com )
ห้ามมิให้คัดลอกส่วนใดส่วนหนึ่งขอบทความ ก่อนไปรับอนุญาติ ( แชร์ได้ )


แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


ท่าอากาศยานไทย รับสมัครงานปี 2567 จำนวน 107 ตำแหน่ง 610 อัตรา


สำนักงาน ก.พ.ร. เปิดรับสมัคร นปร. รุ่นที่ 17 จำนวน 50 อัตรา


กรมการปกครอง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 169 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^