งานราชการล่าสุด

กสถ. เตรียมที่จะเปิดสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไป เจ้าหน้าที่ อปท. 21,605 ตำแหน่ง บริหารและอำนวยการ 923 ตำแหน่ง

31 พ.ค. 2560 เวลา 21:46 น. 57,751 ครั้ง

กสถ. เตรียมที่จะเปิดสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไป เจ้าหน้าที่ อปท. 21,605 ตำแหน่ง บริหารและอำนวยการ 923 ตำแหน่งนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

[ อัพเดทล่าสุด กสถ. เตรียมที่จะเปิดสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไป เจ้าหน้าที่ อปท. 21,605 ตำแหน่ง บริหารและอำนวยการ 923 ตำแหน่ง

หลายคนกำลังตั้งตารอของการเปิดสอบท้องถิ่น ประจำปี 2560 ที่ตั้งตารอมาตั้งแต่ปี 2559 ก็ว่าได้ บัดนี้ได้มีข่าวต่างๆออกมาว่าจะมีการเปิดสอบท้องถิ่นสนามใหญ่(ทั่วประเทศ) เร็วๆนี้อย่างแน่นอน

 กถ.ทำหนังสือด่วน! สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ สกัด “แก๊งอบรมสอบท้องถิ่น” แอบอ้าง กถ.หนุน-เบิกงบอบรม/ค่าเดินทางเพื่อประโยชน์ส่วนตัว จ่อฟันวินัย-อาญา “อธิบดี กถ.” ใช้ตำแหน่งเป็นประกัน ย้ำในยุคนี้ต้องไม่มี ด้าน “ก.กลาง” ล้มเกณฑ์สอบ ขรก.-พนักงาน อปท.ต้องผ่านภาษาอังกฤษร้อยละ 50 เปลี่ยนเป็นต้องผ่านภาค ก.ร้อยละ 60
       
       วันนี้(30 พ.ค.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น(กถ.) ทำหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0809.2/ว1058 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบกรณีสถาบันการศึกษา ส่วนราชการ และภาคเอกชน แอบอ้างทำการอบรมเกี่ยวกับการสอบคัดเลือก หรือคัดเลือกข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น ให้ดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้น โดยจัดให้มีการลงทะเบียนใช้งบประมาณขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยแอบอ้างว่า ได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น
       
       แหล่งข่าวจากระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ระหว่างการประชุมคณะกรรมการกลางข้าราชการ-พนักงานส่วนท้องถิ่น(ก.กลาง) ครั้งที่ 4/2560 เมื่อวันที่ 29 พ.ค.60 ณ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายจรินทร์ ยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ข้าราชการเข้ามาหาประโยชน์ในการสอบคัดเลือก ของพนักงาน อปท. หากตนยังอยู่ในตำแหน่ง
       
       อย่างไรก็ตาม พบว่า การดำเนินการในลักษณะดังกล่าว อปท.หลายแห่งมีการทำมาหลายครั้ง ประกอบกับ โครงการดังกล่าวเป็นไปในลักษณะการเตรียมตัวเพื่อเข้ารับการสอบคัดเลือก การคัดเลือกข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น ให้ดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้นเพื่อประโยชน์ส่วนบุคคล ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของทางราชการหรือ อปท. เพราะกรมฯไม่มีนโยบายให้ข้าราชการในสังกัดไปบรรยายร่วมกับสถาบันการศึกษา หรือ อปท.แต่อย่างใด
       
       “มีการแอบอ้างเบิกงบประมาณของ อปท. ซึ่งถือว่าผิดระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมและการเข้ารับการฝึกอบรมของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น พ.ศ.2557 และระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น พ.ศ.2555 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งถือว่าเป็นความผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญา”
       
       มีรายงานด้วยว่า ที่ประชุม ก.กลาง ยังได้ลงมติเห็นชอบตามที่ คณะกรรมการกลางสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เสนอแนวทางเกี่ยวกับการสอบวิชาภาษาอังกฤษ ในการกำหนดหลักเกณฑ์การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการ-พนักงานส่วนท้องถิ่น
       
       “โดยแก้เป็นให้มีการสอบวิชาภาษาอังกฤษเป็นคะแนนส่วนหนึ่งในการสอบภาค ก ของทุกตำแหน่ง โดยผู้สอบผ่านภาค ก ต้องได้คะแนนรวมทุกวิชาไม่น้อยกว่าร้อยละ 60”
       
       มีรายงานว่า ก่อนหน้านั้น กสถ. เคยมีมติในการเปลี่ยนแปลงการกำหนดหลักเกณฑ์การสอบภาษาอังกฤษในภาค ก หรือ การสอบความรู้ความสามารถทั่วไปของผู้สมัคร จากการใช้วุฒิปริญญาตรีในการจัดสอบครั้งต่อไป เพื่อใช้ตำแหน่งว่าง 21,605 อัตรา บรรจุใน อบต. เทศบาล และ อบจ. "จากเดิมที่มีการกำหนดเงื่อนไขผู้สอบจะต้องสอบผ่านวิชาภาษาอังกฤษไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 จากจำนวนข้อสอบ 20 ข้อ" ซึ่งมติที่ประชุม กสถ. ได้แก้ไขหลักเกณฑ์ให้ผู้สอบต้องสอบผ่านภาค ก ผ่าน 60% โดยรวมคะแนนภาษาอังกฤษด้วย
       
       ทั้งนี้ ในเร็วๆนี้ คณะกรรมการกลางสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เตรียมที่จะเปิดสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไป เป็นเจ้าหน้าที่ อปท.กว่า 21,605 ตำแหน่ง รวมทั้งเปิดสอบเจ้าหน้าที่ อปท.ระดับบริหารและอำนวยการ อีกว่า 923 ตำแหน่ง. 

ข่าวจาก MGR Online วันที่ 31 พฤษภาคม 2560


แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สำนักงานศาลยุติธรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 168 อัตรา


วิธียืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2566 ตรวจสอบสิทธิผ่านเช็คที่นี่


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 166 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


สมัครสอบ "ครูผู้ช่วย" ปี 2566


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 เช็กคุณสมบัติและลงทะเบียนที่นี่เลย

ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565


ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^