งานราชการล่าสุด

กสถ. เตรียมที่จะเปิดสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไป เจ้าหน้าที่ อปท. 21,605 ตำแหน่ง บริหารและอำนวยการ 923 ตำแหน่ง

31 พ.ค. 2560 เวลา 21:46 น. 55,482 ครั้ง
Advertisement

กสถ. เตรียมที่จะเปิดสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไป เจ้าหน้าที่ อปท. 21,605 ตำแหน่ง บริหารและอำนวยการ 923 ตำแหน่ง


Advertisement

[ อัพเดทล่าสุด กสถ. เตรียมที่จะเปิดสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไป เจ้าหน้าที่ อปท. 21,605 ตำแหน่ง บริหารและอำนวยการ 923 ตำแหน่ง

หลายคนกำลังตั้งตารอของการเปิดสอบท้องถิ่น ประจำปี 2560 ที่ตั้งตารอมาตั้งแต่ปี 2559 ก็ว่าได้ บัดนี้ได้มีข่าวต่างๆออกมาว่าจะมีการเปิดสอบท้องถิ่นสนามใหญ่(ทั่วประเทศ) เร็วๆนี้อย่างแน่นอน

 กถ.ทำหนังสือด่วน! สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ สกัด “แก๊งอบรมสอบท้องถิ่น” แอบอ้าง กถ.หนุน-เบิกงบอบรม/ค่าเดินทางเพื่อประโยชน์ส่วนตัว จ่อฟันวินัย-อาญา “อธิบดี กถ.” ใช้ตำแหน่งเป็นประกัน ย้ำในยุคนี้ต้องไม่มี ด้าน “ก.กลาง” ล้มเกณฑ์สอบ ขรก.-พนักงาน อปท.ต้องผ่านภาษาอังกฤษร้อยละ 50 เปลี่ยนเป็นต้องผ่านภาค ก.ร้อยละ 60
       
       วันนี้(30 พ.ค.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น(กถ.) ทำหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0809.2/ว1058 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบกรณีสถาบันการศึกษา ส่วนราชการ และภาคเอกชน แอบอ้างทำการอบรมเกี่ยวกับการสอบคัดเลือก หรือคัดเลือกข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น ให้ดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้น โดยจัดให้มีการลงทะเบียนใช้งบประมาณขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยแอบอ้างว่า ได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น
       
       แหล่งข่าวจากระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ระหว่างการประชุมคณะกรรมการกลางข้าราชการ-พนักงานส่วนท้องถิ่น(ก.กลาง) ครั้งที่ 4/2560 เมื่อวันที่ 29 พ.ค.60 ณ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายจรินทร์ ยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ข้าราชการเข้ามาหาประโยชน์ในการสอบคัดเลือก ของพนักงาน อปท. หากตนยังอยู่ในตำแหน่ง
       
       อย่างไรก็ตาม พบว่า การดำเนินการในลักษณะดังกล่าว อปท.หลายแห่งมีการทำมาหลายครั้ง ประกอบกับ โครงการดังกล่าวเป็นไปในลักษณะการเตรียมตัวเพื่อเข้ารับการสอบคัดเลือก การคัดเลือกข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น ให้ดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้นเพื่อประโยชน์ส่วนบุคคล ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของทางราชการหรือ อปท. เพราะกรมฯไม่มีนโยบายให้ข้าราชการในสังกัดไปบรรยายร่วมกับสถาบันการศึกษา หรือ อปท.แต่อย่างใด
       
       “มีการแอบอ้างเบิกงบประมาณของ อปท. ซึ่งถือว่าผิดระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมและการเข้ารับการฝึกอบรมของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น พ.ศ.2557 และระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น พ.ศ.2555 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งถือว่าเป็นความผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญา”
       
       มีรายงานด้วยว่า ที่ประชุม ก.กลาง ยังได้ลงมติเห็นชอบตามที่ คณะกรรมการกลางสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เสนอแนวทางเกี่ยวกับการสอบวิชาภาษาอังกฤษ ในการกำหนดหลักเกณฑ์การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการ-พนักงานส่วนท้องถิ่น
       
       “โดยแก้เป็นให้มีการสอบวิชาภาษาอังกฤษเป็นคะแนนส่วนหนึ่งในการสอบภาค ก ของทุกตำแหน่ง โดยผู้สอบผ่านภาค ก ต้องได้คะแนนรวมทุกวิชาไม่น้อยกว่าร้อยละ 60”
       
       มีรายงานว่า ก่อนหน้านั้น กสถ. เคยมีมติในการเปลี่ยนแปลงการกำหนดหลักเกณฑ์การสอบภาษาอังกฤษในภาค ก หรือ การสอบความรู้ความสามารถทั่วไปของผู้สมัคร จากการใช้วุฒิปริญญาตรีในการจัดสอบครั้งต่อไป เพื่อใช้ตำแหน่งว่าง 21,605 อัตรา บรรจุใน อบต. เทศบาล และ อบจ. "จากเดิมที่มีการกำหนดเงื่อนไขผู้สอบจะต้องสอบผ่านวิชาภาษาอังกฤษไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 จากจำนวนข้อสอบ 20 ข้อ" ซึ่งมติที่ประชุม กสถ. ได้แก้ไขหลักเกณฑ์ให้ผู้สอบต้องสอบผ่านภาค ก ผ่าน 60% โดยรวมคะแนนภาษาอังกฤษด้วย
       
       ทั้งนี้ ในเร็วๆนี้ คณะกรรมการกลางสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เตรียมที่จะเปิดสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไป เป็นเจ้าหน้าที่ อปท.กว่า 21,605 ตำแหน่ง รวมทั้งเปิดสอบเจ้าหน้าที่ อปท.ระดับบริหารและอำนวยการ อีกว่า 923 ตำแหน่ง. 

ข่าวจาก MGR Online วันที่ 31 พฤษภาคม 2560

ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

งานล่าสุด >>

^