งานราชการล่าสุด

ศธ.ขานรับหักเงินเดือนคนค้างหนี้ กยศ.-กรอ. ผุดโปรโมชั่น 1 ปีจ่าย 9 เดือน

18 ก.ย. 2558 เวลา 12:44 น. 5,215 ครั้ง

ศธ.ขานรับหักเงินเดือนคนค้างหนี้ กยศ.-กรอ.   ผุดโปรโมชั่น 1 ปีจ่าย 9 เดือน



นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
ศธ.ขานรับหักเงินเดือนคนค้างหนี้ กยศ.-กรอ. ศธ.เดินหน้าหักเงินเดือนคนค้างหนี้ กยศ.-กรอ. ผุดโปรโมชั่น 1 ปีจ่าย 9 เดือน เชื่อช่วยกระตุ้นการชำระหนี้คืน ขณะที่ ทปอ. เผยเน้นย้ำให้เด็กเห็นคุณค่าของเงิน และชำระหนี้คืนมาโดยตลอด ชี้การยึดทรัพย์เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่คนเบี้ยวหนี้ 

วันนี้ (17 ก.ย.) รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ใช้มาตรการยึดทรัพย์ผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ โดยประเดิมยึดทรัพย์ผู้กู้ยืมรุ่นปีการศึกษา 2547 ไปแล้วเกือบ 800 ราย และเตรียมยึดทรัพย์ผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้อีกกว่า 4,000 รายว่า กยศ. ควรมีมาตรการที่เข้มงวดและเอาจริงตั้งนานแล้ว เพราะไม่เช่นนั้นผู้กู้ที่ค้างชำระหนี้ก็จะปล่อยปละละเลย ไม่สนใจชำระหนี้คืน เพราะไม่จ่ายก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งในส่วนของ ศธ. นั้น ขณะนี้ได้นำเรื่องการหักเงินเดือนบุคลากรสังกัด ศธ. ที่ค้างชำระเงินกู้ กยศ. และกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) เข้าหารือในที่ประชุม ศธ.แล้ว โดยทุกหน่วยงานเห็นชอบที่จะดำเนินการในเรื่องดังกล่าว 

“ผมได้ส่งข้อมูลคนใน ศธ. ที่ค้างชำระหนี้ให้แก่หน่วยงานต่างๆ  ไปดำเนินการแล้ว เพื่อทำข้อตกลงในการหักเงินเดือนผู้กู้ยืมที่ค้างชำระที่ยังไม่เคยมีการติดต่อชำระคืนเลย แบ่งเป็น กยศ. 19,437 ราย และ กรอ. 944 ราย ส่วนผู้ที่กู้ยืมเงิน กยศ. และมีการชำระคืนอยู่แล้วตามปกติก็สามารถเข้าร่วมการทำข้อตกลงหักเงินเดือนได้เช่นกัน ซึ่งจะมีส่วนลดมอบให้ 3 เดือน จากเดิม 12 เดือน ก็จ่ายเพียง 9 เดือน โดยเชื่อว่าจะช่วยจูงใจให้คนใน ศธ.มาชำระหนี้คืนมากขึ้น” ปลัด ศธ. กล่าว   ด้าน ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า การที่ กยศ. ใช้มาตรการยึดทรัพย์ ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ดีให้แก่รุ่นน้องที่กำลังละเลยต่อการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ได้ตกลงไว้กับทาง กยศ. ว่าเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว 2 ปี ต้องนำเงินมาชำระหนี้คืน ซึ่งตนก็เข้าใจ กยศ.ที่ต้องมีการกำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อให้ได้เงินคืน อีกทั้งตามกฎหมายถ้า กยศ. ไม่ทำอะไรเลย และปล่อยให้คดีความหมดอายุไป ก็จะถือว่ามีความบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ แต่เชื่อว่าท้ายที่สุดแล้วในทางปฏิบัติแม้จะยึดทรัพย์แต่ก็อาจจะมาพูดคุยกัน เพื่ออะลุ้มอล่วยให้ผ่อนผันชำระหนี้คืนได้ 

“ที่ผ่านมา ทปอ. เน้นย้ำให้มหาวิทยาลัยต่างๆ จัดกิจกรรมรณรงค์ให้นิสิต นักศึกษา เห็นความสำคัญของเงิน กยศ. และ กรอ. รวมถึงการชำระหนี้คืนมาโดยตลอด เพื่อให้เด็กรู้คุณค่าของเงิน เพราะเป็นเงินของประเทศที่ทำให้เด็กได้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียน ดังนั้นทุกคนต้องมีความรับผิดชอบ และมีวินัย เมื่อเรียนจบก็ต้องชำระหนี้คืน เพื่อให้โอกาสน้องในรุ่นต่อๆ ไป อย่างไรก็ตามในการประชุม ทปอ. วันที่ 25 ตุลาคมนี้ ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ผมจะกำชับและเน้นย้ำในเรื่องนี้อีกครั้งด้วย” ศ.ดร.ประสาท กล่าว.

ขอบคุณข่าวและเนื้อหาจาก http://www.dailynews.co.th/education/348602
ภาพจาก 
http://www.kruwandee.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
กรมศิลปากร เปิดรับสมัครเป็นพนักงานราชการทั่วไป 30 อัตรา


สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดรับสมัครพนักงานราชการ หลายอัตรา(จำนวนมาก) ทั่วประเทศ เช็กรายละเอียดที่นี่

กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดรับสมัครพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 60 อัตรา


กรมประมง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 20 อัตรา


ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุเข้าทำงานเป็นพนักงาน 31 อัตรา


กรมบังคับคดี รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป 18 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 16 - 30 มิถุนายน 2568


ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครนักเรียน วุฒิ ม.6 จำนวน 100 คน จบแล้วบรรจุทันที


กรมราชทัณฑ์ รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการ 36 อัตรา


สพฐ.แจ้งกำหนดการรับสมัครสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ประจำปี 2568 รับสมัคร 9-15 กรกฎาคม 2568


ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ 9,980 อัตรา ประจำเดือน มีนาคม 2568 เช็กตำแหน่งว่างได้ที่นี่


วิธีตรวจสอบคุณวุฒิตามที่ ก.พ. รับรอง


กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น ประจำปี 2568


((เว็บไซต์สมัครสอบท้องถิ่น68))


สํานักงาน ก.พ. รับสมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป ประจําปี 2568 จำนวน 450,000 ที่นั่ง



ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^