งานราชการล่าสุด

กองทุนเงินเดือนและสวัสดิการ ข้าราชการส่วนท้องถิ่น วันนี้ถึงเวลาหรือยัง ?

28 ส.ค. 2558 เวลา 10:30 น. 4,323 ครั้ง

กองทุนเงินเดือนและสวัสดิการ ข้าราชการส่วนท้องถิ่น วันนี้ถึงเวลาหรือยัง ?นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
 เป็นที่น่าสนใจสำหรับ กองทุนเงินเดือนและสวัสดิการ ข้าราชการส่วนท้องถิ่น วันนี้ถึงเวลาหรือยัง ? ซึ่งเป็นคำถามที่หลายคนนั้นถามถึงพอสมควร มาว่าเป็นอย่างไร
.....หลักการง่ายๆเอาเงินเดือนและสวัสดิการของข้าราชการ/พนักงานส่วนท้องถิ่นมารวมกันไว้ที่เดียวคล้ายๆกับกองทุนค่ารักษาพยาบาลข้าราชการท้องถิ่น ทุกวันนี้....

.....แม้ว่าในร่าง รธน.ฉบับที่ สปช.จะลงมติในวันที่6กันยายนนี้ จะไม่ปรากฎชัดเจนแต่ในแนวทางของกฎหมายหมวดการปฏิรูปได้มีกำหนดไว้อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน ต้องขอบคุณสปช.หลายๆท่านโดยเฉพาะ ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดาสปช.ด้านท้องถิ่น และคณะอนุกรรมาธิการที่ได้บรรจุเรื่องดังกล่าวให้กับพวกเราชาวท้องถิ่น...

.....และผมเองก็มีส่วนผลักดันตั้งแต่ในคณะกรรมการกองทุน กบท.(ท้องถิ่น)และในสภาปฎิรูป ชั้นอนุกรรมาธิการเงินการคลังท้องถิ่น จนถึงชั้นกรรมาธิการ และในคณะอนุกรรมาธิการยกร่างกฎหมายประกอบ รธน.ซึ่งมี อ.บวรศักดิ์ อุวรรณโน เป็นประธานเช่นกัน...

....ความคาดหวังของการมีกองทุนเงินเดือนและสวัสดิการข้าราชการส่วนท้องถิ่นนั้น....
....1) จะแก้ไขปัญหาวงเงิน ไม่เกิน 40 เปอร์เซนต์ในอนาคต เช่น การเพิ่มเงินเดือน การขึ้นเงินเดือนพวกเรา จะเกิดปัญหาตลอด ยกตัวอย่าง กรณีการที่ คสช.มีนโยบายให้เพิ่มเงินเดือนให้กับข้าราชการ 4 เปอร์เซนต์ มีปัญหา เงื่อนไข แถมยังมีกำหนดกติกาของไว้อีกว่า ไม่ให้ อปท. มีค่าใช้จ่ายประจำไม่ให้เกินร้อยละ 40 เปอร์เชนต์....

....2)เพื่อให้สอดคล้องกับการที่พวกเรามีคณะกรรมการส่งเสริมท้องถิ่นแห่งชาติในอนาคต อาจจะกลายเป็นสภาท้องถิ่นแห่งชาติ มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฯซึ่งในอนาคต คณะกรรมการชุดนี้จะต้องรวมเอาหน่วยงานท้องถิ่นทั้งหมด เช่น กกถ. กถ. หรือแม้แต่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นให้มาอยู่รวมกันที่เดียว และให้เป็นหน่วยงานที่จะออกระเบียบ ออกข้อกำหนด หรือกติกา ให้ท้องถิ่นนำไปเป็นแนวปฏิบัติ และฝ่ายเลขาในคณะกรรมการชุดนี้ ควรจะต้องเป็นข้าราชการท้องถิ่นทั้งหมด ตั้งแต่ระดับ จนท. ไปจนถึงระดับเลขาฯ หรือ หัวหน้าสำนักงาน หรือข้าราชการส่วนกลางภูมิภาค จะตัดโอนมาสังกัดท้องถิ่น รัฐบาลกลางก็จะต้องเอาเงินเดือนหรือสวัสดิการต่างๆของกลุ่มคนเหล่านี้ ให้เข้ารวมไว้ที่กองทุนเงินเดือนและสวัสดิการฯ หรือหากข้าราชการท้องถิ่นใน อบต/เทศบาล/ อบจ. จะมาทำหน้าที่ส่วนกลางก็รับเงินเดือนจากกองทุนฯเช่นเดียวกัน....

....3)รัฐบาลกลางก็สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายประจำของ อปท.ได้ง่ายขึ้น จากวงเงินก้อนใหญ่และขณะเดียวกัน ผู้บริหารท้องถิ่น ก็ไม่ต้องกังวลใจว่าจะมีเงินเหลือเป็นค่าใช้จ่ายประจำหรือไม่เงินส่วนใหญ่สามารถนำเอาไปพัฒนาได้ทันที และยังวางแผนการสนับสนุนงบประมาณในห้วงระยะเวลาการดำรงตำแหน่งคราวละ 4 ปีได้อีกด้วยตัดสินใจได้จะจัดสรรงบประมาณให้ชุมชนใดก่อนหลัง....

.....4)เวลาขึ้นเงินเดือนข้าราชการท้องถิ่น หรือกรณีที่ข้าราชการท้องถิ่นเงินเดือนมากๆก็จะไม่มีปัญหาการโอนย้าย ได้ทุกท้องถิ่นเพราะเงินเดือนกองไว้ที่ส่วนกลางทั้งหมด....
........ฯลฯ........

.....สำหรับการเบิกจ่ายทุกวันนี้ใช้ระบบออนไลท์กันทั่วประเทศแล้ว ข้าราชการส่วนกลาง ภูมิภาค มีเกือบ 2 ล้านคน เบิกเงินเดือนได้วันเดียวกันหมดวันนี้พวกเรามีเพียง 6-7 แสนคนคงไม่ลำบากเกินไปที่สำคัญอยู่ที่การวางระบบให้ดีผมเชื่อว่าทำได้ครับ....

.....พวกเราลองนำเสนอความคิดเห็นข้อเสนอแนะดูเพื่ออนาคตของพวกเราทุกคน และเพื่อคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำงานในท้องถิ่นทั่วประเทศครับ....
 
ด้วยความเคารพ
ปลัดศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล
ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย
28 สิงหาคม 2558
ที่มา สมาคมปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ธ.ก.ส. รับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงานพัฒนาธุรกิจ ระดับ 4 จำนวน 620 อัตรา


ธ.ก.ส. เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงาน 250 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 24 -31 พฤษภาคม 2566((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [1]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [2]

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 50 อัตรา

กทม. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 900 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 140 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 25 อัตรา


กรมทางหลวง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 229 อัตรา


เว็บไซต์ ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง ส.ส. อยู่เขตไหน ใช้สิทธิ์ที่ไหน ลำดับเท่าไร รู้หมด!!!


กรมการแพทย์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 123 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 พฤษภาคม 2566


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^