งานราชการล่าสุด

เงินไม่พอใช้ ก.แรงงานยันปรับค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ปี 59 ไม่ต่ำกว่า 300 บาท

14 ส.ค. 2558 เวลา 08:30 น. 6,724 ครั้ง
Advertisement

เงินไม่พอใช้ ก.แรงงานยันปรับค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ปี 59 ไม่ต่ำกว่า 300 บาท


Advertisement
กทม. 13 ส.ค. – กระทรวงแรงงานยืนยันการปรับค่าจ้างขั้นต่ำในปี 2559 จะไม่ต่ำกว่า 300 บาทแน่นอน แต่ด้วยวิธีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำตามพื้นที่จังหวัด เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจที่แท้จริง ทำให้เครือข่ายเกิดความกังวลว่าวิธีนี้อาจทำให้เกิดความเลื่อมล้ำในสังคม

ผ่านมาเพียง 3 ปีที่ใช้นโยบายประชานิยมค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทเท่ากันทั่วประเทศ ท่ามกลางความหวังของแรงงานที่เชื่อว่าจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันเงินเพียง 300 บาทไม่พอ

 

ปี 2559 มีบอร์ดค่าจ้าง กระทรวงแรงงาน มีมติปรับค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ ใช้วิธีกำหนดแบบลอยตัวตามพื้นที่ ให้สอดคล้องกับค่าครองชีพของแต่ละจังหวัด ล่าสุดทั้ง 77 จังหวัดเสนอมาแล้ว มีเพียง 6 จังหวัดเท่านั้นขอขึ้นค่าจ้าง ประกอบด้วย จ.ปราจีนบุรี เสนอปรับขึ้น 302 บาท สมุทรปราการ 310 บาท ภูเก็ต 320 บาท ฉะเชิงเทรา 321 บาท ชลบุรี 335 บาท และสระบุรี 315 บาท

 

แม้ฐานการปรับค่าจ้างอยู่ที่ 300 บาท แต่การปรับตามโซนพื้นที่จังหวัด เครือข่ายแรงงานมองว่าอาจทำให้เกิดความเลื่อมล้ำ ขณะที่ค่าครองชีพของแต่ละจังหวัดไม่แตกต่างกัน ทั้งจะทำให้จังหวัดที่ไม่มีสหภาพแรงงาน ไม่ถูกพิจารณาให้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เพราะอำนาจต่อรองไม่มากพอ จึงเสนอปรับให้เท่ากันทั่วประเทศ และผลสำรวจแรงงานในแต่ละพื้นที่พบว่าค่าจ้างที่เพียงพอเริ่มต้นที่ 360 บาท

 

มีมุมมองจากนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ว่า การขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำไม่กระทบต่อภาคอุตสาหกรรมในประเทศ เพราะต้นทุนค่าจ้างแรงงานคิดเป็นร้อยละ 10 ของต้นทุน หากต้องการให้แรงงานไม่เป็นหนี้ มีเงินออม ควรปรับให้สูงกว่าเงินเฟ้อ และเท่ากันทั่วประเทศ

ทิศทางค่าแรงทั้งประเทศจะมีข้อสรุปชัดเดือนตุลาคมนี้ ท่ามกลางความหวังของผู้ใช้แรงงานว่าสิ่งที่ถูกปรับเปลี่ยนจะทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้น. – สำนักข่าวไทย

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
เราทีมงาน Jobthaidd พร้อมอัพเดท งานราชการ ตำแหน่งงานว่าง ให้ทุกวัน ติดตามได้ที่เว็บไซต์
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ออมสินให้กู้คนละ 30,000 บาท "สินเชื่อเพื่อคุณ" ผ่อนนาน 2 ปี " ไม่ต้องมีหลักประกัน" เช็กรายละเอียดเลย


กู้เงินออมสิน 500,000 บาท "ไม่ต้องมีคนค้ำ" ผ่อนนาน 10 ปี เช็กเงื่อนไขเลย!


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 725 อัตรา


สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 88 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 99 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวนหลายอัตรา 
IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^