งานราชการล่าสุด

สตง.ติง กทม. จัดงาน ห้ามใช้ดาราโชว์ตัว

14 ส.ค. 2558 เวลา 07:02 น. 2,560 ครั้ง
Advertisement

สตง.ติง กทม. จัดงาน ห้ามใช้ดาราโชว์ตัว


Advertisement
รายงานข่าวแจ้งว่าหลังจากเมื่อเดือน เม.ย.58ที่ผ่านมา ที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ตรวจสอบการจ้างจัดงานมหาสงกรานต์เขตสายไหมประจำปี 2558 พบว่าใช้งบมากเกินความจำเป็นและจัดงานไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของการจัดงาน   ล่าสุดมีการตรวจสอบพบอีก 3 เขตคือ เขตบางคอแหลมใช้งบจัดงาน1.49ล้านบาท   เขตคลองเตยใช้งบ1.75ล้านบาท    และเขตพระโขนง  ใช้งบ 1.16ล้านบาท   พบว่าในการจัดจ้างนักแสดงศิลปินที่มีชื่อเสียงเพื่อเข้าร่วมงานเขตละเขตกว่า 100,000บาท

ซึ่งสตง.เห็นว่าไม่เหมาะสม  เป็นการใช้จ่ายงบประมาณแบบไม่ประหยัดเงินงบประมาณ   ไม่รักษาซึ่งวินัยการเงินการคลัง  อันเป็นเงินของแผ่นดิน เนื่องจากการจัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์  ควรเป็นการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมอันดีของท้องถิ่นนั้นๆ  และการจัดงานควรเกิดประโยชน์แก่ประชาชนในพื้นที่  ซึ่งเป็นอำนาจของกรุงเทพมหานครตามที่กฎหมายกำหนด  แต่การจัดหากิจกรรมที่มีดารานักแสดงนักร้องที่มีชื่อเสียงเพื่อเข้าร่วมงานนั้น ไม่ได้แสดงถึงการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามหรือส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่นั้นๆ แต่อย่างใด

สตง.ได้แจ้งไปยังสำนักงานเขตทั้ง 3 แห่งแล้วและขอให้ กรุงเทพมหานคร(กทม.)  ติดตามผลการดำเนินการของทั้ง3 เขตและขอให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินเกี่ยวกับการจัดงานสงกรานต์ของทุกเขต หากพบว่ามีการใช้จ่ายเงินไม่ประหยัดและเกินความจำเป็น  ขอให้แจ้งให้ทุกเขตพิจารณาทบทวนการใช้จ่ายเงินในทุกโครงการ  และปรับลดค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็นให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของโครงการ รวมทั้งกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับหรือมติคณะรัฐมนตรี

ด้านนายสัญญา ชีนิมิตร ปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.)กล่าวว่าขณะนี้ ตนได้สั่งการให้ทุกสำนักงานเขตโดยเฉพาะ3 สำนักงานเขตที่เกิดปัญหาทำเรื่องชี้แจงถึงการจัดงานและการใช้งบประมาณมายังกทม.เพื่อสอบถามรายละเอียดการใช้งบประมาณ  ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไรก็ตามการจ้างดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงเพื่อมาในงานต่างๆของกทม.  ก็ถือเป็นส่วนในงานประชาสัมพันธ์ ที่จะทำให้ประชาชนเกิดความสนใจในงานนั้นๆมากยิ่งขึ้น  สามารถกระทำได้ แต่ต้องดูความเหมาะสมวัตถุประสงค์ของงานนั้นๆด้วย  ซึ่งตนได้ทำหนังสือกำชับไปยังสำนักงานเขตและหน่วยงานต่างๆของกทม.ให้ใช้งบประมาณทุกด้านอย่างเหมาะสมมากที่สุด“
 


ที่มา. เดลินิวส์ วันที่ 4 สิงหาคม 2558
http://www.dailynews.co.th/bangkok/339304

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^