งานราชการล่าสุด

ประกาศผลแอดมิชชั่น’58เย็น 4 มิ.ย.

06 มิ.ย. 2558 เวลา 06:30 น. 2,151 ครั้ง

ประกาศผลแอดมิชชั่น’58เย็น 4 มิ.ย.นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
วันนี้ (3 มิ.ย.) ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) ฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) และนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(สอท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ เวลา 11.00 น. จะมีการแถลงข่าวการประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา ด้วยระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2558 และ สอท.จะพยายามประกาศผลให้นักเรียนได้รับทราบภายในช่วงเย็นของวันที่ 4 มิถุนายน ซึ่งจะเป็นการประกาศผลก่อนกำหนดเดิมที่ได้กำหนดไว้วันที่ 5 มิถุนายน

โดยจะประกาศผลทางเว็บไซต์ www.aupt.or.th , www.cuas.or.th และเว็บไซต์ของหน่วยงานที่ร่วมประกาศผลกับทาง สอท. ทั้งนี้ฝากไปถึงนักเรียนที่พลาดแอดมิชชั่นว่า ต้องทำใจให้ได้ และยอมรับกับผลที่เกิดขึ้น อย่าคิดประชด และทำร้ายตัวเอง นอกจากนี้ผู้ปกครองไม่ควรตำหนิลูก ควรให้กำลังใจกัน เพราะยังมีมหาวิทยาลัยเปิด และมหาวิทยาลัยเอกชนอีกหลายแห่งที่รอรองรับนักเรียนอยู่ ศ.ดร.ประสาท กล่าวต่อไปว่า จำนวนรับนักศึกษาของแอดมิชชั่นในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ประกาศไว้เมื่อครั้งเปิดรับสมัครว่า จะรับประมาณ 1.2 แสนคน เป็นประมาณ 1.4 แสนคน เพราะหลังจากที่มหาวิทยาลัยมีการประกาศผลการคัดเลือกในระบบรับตรงไปแล้ว ปรากฏว่ามีเด็กจำนวนหนึ่งสละสิทธิ์ ทำให้มหาวิทยาลัยได้เด็กไม่เต็มตามจำนวนที่กำหนดไว้ จึงต้องนำที่ว่างของรับตรงมาเพิ่มในแอดมิชชั่นกลาง ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่นักเรียนที่จะมีโอกาสเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ตน เองเลือกไว้มากขึ้น ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามกติกาที่ สอท.กำหนดไว้อยู่แล้ว โดยมหาวิทยาลัยสามารถขอให้ สอท.ประกาศรับนักศึกษาเพิ่มได้ แต่ไม่สามารถขอให้ลดการรับนักศึกษาได้ “ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่คัดเลือกเด็กโดยใช้ระบบรับตรง แต่ได้เด็กไม่ตรงตามแผนที่กำหนดไว้ จึงทำให้ต้องมาเพิ่มเติมในแอดมิชชั่น ทั้งนี้เรื่องแผนการรับนักศึกษานั้น มหาวิทยาลัยทุกแห่งต้องแจ้งจำนวนรับนักศึกษาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ ก่อนการรับสมัครอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความคุ้มค่าของงบประมาณแผ่นดิน เช่น สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงบประมาณ และ สอท. เป็นต้น ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าการเพิ่มจำนวนนักศึกษานั้นจะเป็นช่องทางให้เกิด การทุจริต เพราะการคัดเลือกนักศึกษาผ่านระบบแอดมิชชั่นยังยึดหลักการเดิมที่ต้องโปร่ง ใส ตรวจสอบได้ และยืนยันว่าการแอดมิชชั่นครั้งนี้ไม่มีการฝากเด็กแน่นอน เนื่องจาก สอท.ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลการคัดเลือก” ศ.ดร.ประสาท กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันอุดมศึกษาที่ขอรับนิสิตนักศึกษาเพิ่มในระบบแอดมมิชชั่นกลาง เช่น ม.มหาสารคาม ยอดในระเบียบการ 2,433 คน เพิ่มเป็น 7,359 คน จุฬาฯจาก 1,902 คน เป็น 2,952คน ม.เกษตรศาสตร์ จาก8,893 คน เป็น 111,104 คน และ ม.ศรีนครินทรวิโรฒจาก1,869 คน เป็น 3,759 คน เป็นต้น“

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/education/325687

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ธ.ก.ส. รับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงานพัฒนาธุรกิจ ระดับ 4 จำนวน 620 อัตรา


ธ.ก.ส. เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงาน 250 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 24 -31 พฤษภาคม 2566((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [1]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [2]

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 50 อัตรา

กทม. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 900 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 140 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 25 อัตรา


กรมทางหลวง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 229 อัตรา


เว็บไซต์ ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง ส.ส. อยู่เขตไหน ใช้สิทธิ์ที่ไหน ลำดับเท่าไร รู้หมด!!!


กรมการแพทย์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 123 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 พฤษภาคม 2566


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^